[Hình 7] Bạn có Đủ thực Lực?

N

newledanhtrong

Last edited by a moderator:
A

arxenlupin

Cho tam giác đều ABC. Lấy điểm D trên cạnh AB sao cho AD=1/3AB,vẽ DE vuông góc với AB( E thuộc AC) vẽ EF vuong góc với AC (F thuộc BC)
Chứng minh rằng: a) DF vuông góc với BC
b) Tam giác DEF là tam giác đều

Lâu lâu ko động chạm. Chẳng biết thực lực nó đến đâu. Thử chấp bút làm bài vậy

Hình vẽ thì rõ rồi, chẳng cần hình phụ

Ta thấy, tam giác ADE vuông tại D có góc A bằng 60 độ ( do tam giác ABC đều ), suy ra AE = 2 AD = 2/3 . AB = 2/3 . AC -> EC = 1/3 . AC (*)

Tương tự tam giác CEF vuông tại E có góc C bằng 60 độ nên CF = 2 CE = 2/3 . BC -> BF = 1/3 . BC (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) suy ra EC = BF = AD, BD = AE = CF

Các tam giác ADE, CEF, BFD bằng nhau theo trường hợp cạnh góc cạnh

Từ đây suy ra 2 điều, thứ nhất góc ADE = góc DFB = 90 độ ( góc tương ứng ) -> DF vuông góc BC, thứ hai DE = EF = FD ( cạnh tương ứng ) -> tam giác DEF đều

Chấm hết
 
Q

quangtuannhoc

gì kì vậy! làm sao E thuộc BC được ??? >.<
________________________________________________________________________
coi chừng lé đóóóóó =))=))=))=))=))=))=))=))
1-42.gif
 
Top Bottom