[Hình 7] Bài toán rất khó

A

arsenal293

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngày mai em đi học rồi nên mong các anh chị giải nhanh giúp em nhé :D
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông cân tại A. CD và BE lần lượt là tia phân giác của [TEX]\hat{C}[/TEX] và [TEX]\hat{B}[/TEX] (D thuộc AB và E thuộc AC). Từ D, kẻ Dk vuông góc với BE (K thuộc BC) và từ A, kẻ AH vuông góc với BE (H thuộc BC). Chứng minh rằng HK = HC
 
N

nangcuong7e

!!!

Bài 1: Chứng minh:
Ta có: Tam giác ABC vuông cân tại A \Leftrightarrow [TEX]\hat{B} = \hat{C}[/TEX]
Mà BE là tia phân giác [TEX]\hat{B}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{ABE}[/TEX] = [TEX]\hat{B}[/TEX]/2
CD là tia phân giác [TEX]\hat{C}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{ACD}[/TEX] =[TEX]\hat{C}[/TEX]/2
\Rightarrow [TEX]\widehat{ABE} =\widehat{ACD}[/TEX]
Xét 2 tam giác ABE và ACD có:
[TEX]\widehat{BAE} =\widehat{CAD} =90^o[/TEX]
AB = AC (vì tam giác ABC vuông cân tại A)
[TEX]\widehat{ABE} =\widehat{ACD}][/TEX] (ch/minh trên)
\Rightarrow Tam giác ABE = Tam giác ACD (g.c.g) \Rightarrow AE = AD (2 cạnh tương ứng) (*)
Mà D thuộc AB và E thuộc AC nên [TEX]\widehat{BAC} =\widehat{DAE} =90^o[/TEX] (**)
Từ (*) và (**) suy ra: Tam gáic DAE vuông cân tại A \Leftrightarrow [TEX]\widehat{ADE} =45^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ADE} =\widehat{ABC} =45^o[/TEX] \Rightarrow DE song song với BC (vì có cặp góc đồng vị bằng nhau)
\Rightarrow [TEX]\widehat{EDK} =\widehat{BKD}[/TEX] (2 góc so le trong)
Gọi I là giao điểm của DK và BE, ta có:
Xét 2 tam giác BDI và tam giác BKI có:
[TEX]\widehat{BID} =\widehat{BIK} =90^o[/TEX]
BI chung
[TEX]\widehat{DBI} =\widehat{KBI}[/TEX] (do I thuộc BE là tia phân giác góc B)
\Rightarrow Tam giác BDI = Tam giác BKI (g.c.g) \Rightarrow DI = IK (2 cạnh tương ứng)
Xét 2 tam giác DIE và tam giác KIB có
[TEX]\widehat{EDI} =\widehat{BKI}[/TEX] (ch/minh trên)
DI = IK (chứng minh trên)
[TEX]\widehat{DIE} =\widehat{BIK} =90^o[/TEX]
\Rightarrow Tam gáic DIE = Tam giác KIB (g.c.g) \Rightarrow IE = BI (2 cạnh tương ứng)
Xét 2 tam giác BID và tam giác EIK có
BI = IE (chứng minh trên)
[TEX]\widehat{BID} =\widehat{EIK} =90^o[/TEX]
DI = IK (chứng minh trên)
\Rightarrow Tam giác BID = Tam giác EIK (c.g.c) \Rightarrow [TEX]\widehat{BDI} =\widehat{EKI}[/TEX] (2 góc tương ứng)
\Rightarrow EK song song với BD hay BA (vì có cặp góc so le trong bằng nhau)
\Rightarrow [TEX]\widehat{BAC} =\widehat{KEC} =90^o[/TEX] (cặp góc đồng vị) và [TEX]\widehat{ABC} =\widehat{EKC}[/TEX] (cặp góc đồng vị)
Lại có: [TEX]\widehat{ABC} =\widehat{ACB}[/TEX] (chứng minh trên) \Rightarrow [TEX]\widehat{EKC} =\widehat{KCE}[/TEX]
Do đó, tam giác EKC là tam giác vuông cân tại E \Rightarrow EK = EC
Mặt khác: Gọi O là giao điểm của BE và AH
Xét 2 tam giác BAO và tam giác BHO có:
[TEX]\widehat{BOA} =\widehat{BOH} =90^o[/TEX]
BO chung
[TEX]\widehat{ABO} =\widehat{HBO}[/TEX] (vì O thuộc BE là tia phân giác góc B)
\Rightarrow Tam giác BAO = Tam giác BHO (g.c.g) \Rightarrow BA = BH (2 cạnh tương ứng)
Xét tam giác ABE và tam giác HBE có:
BE chung
[TEX]\widehat{ABE} =\widehat{HBE}[/TEX] (vì BE là tia phân giác góc B)
BA = BE (chứng minh trên)
\Rightarrow Tam giác ABE = Tam giác HBE (c.g.c) \Rightarrow [TEX]\widehat{BAE} =\widehat{BHE} =90^o[/TEX]
\Rightarrow EH vuông góc với BC tại H
Xét tam giác KEH và tam giác CEH có:
[TEX]\widehat{EHK} =\widehat{EHC} =90^o[/TEX] (vì EH vuông góc với BC)
EK = EC (chứng minh trên)
EH chung
\Rightarrow Tam giác KEH = Tam giác CEH (cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow KH = HC (2 cạnh tương ứng) (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
A

arsenal293

Còn bài này nữa nhé
Bài 2: Cho tam giác ABC cân tại A, có [TEX]\hat{A} =120^o[/TEX]. AD, BE, CF lần lượt là tia phân giác của [TEX]\hat{A}[/TEX], [TEX]\hat{B}[/TEX], [TEX]\hat{C}[/TEX]. Chứng minh rằng DE và DF lần lượt là tia phân giác góc ngoài của tam giác ABD và tam giác ADC
 
V

vklinh2001

Giúp mình giải bài tập này nhé
Cho tam giác ABC, lấy M trên AB, N trên BC sao cho BM=CN. P, Q lần lượt là trung điểm BN, MC. Ax là phân giác góc BAC. Chứng minh Ax vuông góc với PQ.
 
N

ninavesalious

dạng này ko khó gì nhiều, hầu hết các sách nâng cao bán đều có, coi thử mấy bài mình đưa lên đi( cực,cực, cực khó luôn đó)
 
Top Bottom