[Hình 7] Bài toán hình khó!

Q

qwenky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho tam giác ABC có các góc nhỏ hơn [TEX]120^0[/TEX]. Ở phía ngoài tam giác ABC, vẽ

các tam giác đều ABM và ACN

a/ CMR MC = BN

b/ GỌi K là giao điểm của BN và CM . Tính góc BKC

2.[tex]\large\Delta ABC[/tex] cân tại A có góc A=40 độ. Đường trung trực AB cắt BC ở D

a/ Tính góc CAD

b/Trên tia đối của tia AD lấy điểm M / AM= CD . CMR [tex]\large\Delta BDM[/tex] cân
 
C

callalily

câu 2: a) D nằm trên đường trung trực của AB nên DA = DB

=> tam giác DAB cân ở D

=> góc BAD = góc ABD

Tam giác ABC cân tại A, góc A = 40 độ nên góc ABD = (180 - 40)/2 = 70 độ

góc A nhỏ hơn góc ABC trong tam giác ABC nên trung trực của AB sẽ cắt BC bên ngoài đoạn thẳng BC

hay C nằm giữa A và D. hay góc CAD = BAD - BAC = 70 - 40 = 30 độ
b,góc MDB bằng 40 độ => BMD cân (đpcm)
Cầu: a) Xét hai tam giác AMC =tam giác ANB(c.g.c) => MC=BN
b) Goi MC cắt AB tại E.
Xét tam giác AME có: góc AME+ góc MAE +góc AEM =180 độ(tổng 3 góc của tam giác)(1)
Xét tam giác EKB có: góc EBK+ góc BEK+góc EKB=180 độ( tổng 3 góc của tam giác)(2)
góc AME=góc EBK( hai tam giác câu a chứng minh= nhau)
góc AEM=góc BEK( 2 góc đối đỉnh)
Từ(1) và(2) => góc MAE=góc EKB

suy ra EKB=60 độ(MAE=60 độ)
Mà góc EKB+BKC=180 độ( 2 góc kề bù)
BKC= 180-60=120 độ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom