[Hình 7] Bài tập về tìm số đo góc

T

tung82

Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

Câu trả lời đầy đủ thì tớ đưa lên sau :
Kết quả là:
[TEX]\widehat{GME}[/TEX]= [TEX]90^0[/TEX]
[TEX]\widehat{GEM}[/TEX]= [TEX]30^0[/TEX]
[TEX]\widehat{MGE}[/TEX]= [TEX]60^0[/TEX]
Cách trình bày khoảng 2 giờ tớ sẽ đăng
 
Last edited by a moderator:
G

gin165

mình vừa tìm được một cách kẻ thêm hình phụ, không biết các bạn có cách nào khác ngắn gọn hơn không nhưng mình xin trình bày cách của mình:
vẽ tia Cx//BG cắt tia GM tại N => góc GBM=góc MCN (2 góc so le trong)
xét tam giác BGM và tam giác MCN có:
góc GBM=góc MCN (cmt)
BM=MC (gt)
góc BMG= góc CMN (2 góc đối đỉnh)
=> tam giác BGM=tam giác CNM (g.c.g)
=> GM=NM(2 cạnh tương ứng) => EM là đường trung tuyến của tam giác EGN
BG=CN (2 canh tương ứng)
tam giác ABD có G là trọng tâm đồng thời là giao điểm của 2 đường trung trực (t/c tam giác đều) => GA=GB mà GB=CN => GA=CN
tam giác AEC đều => AE=EC
tam giác ABD đều => BG, AG là những đường trung tuyến đồng thời là những đường phân giác=> GBA=30 độ, GAB=30
ta có: ECN+MCN+ACB+ACE=360 độ => ECN+GBM+ACB+60=360 => ECN+GBA+ABC+ACB=300 => ECN+30+180-BAC=300 => ECN=300-30-180+BAC=90+BAC (1)
góc GAE=GAB+BAC+CAE=30+60+BAC=90+BAC (2)
từ (1)(2) => ECN=GAE
xét tam giác AGE và tam giác ECN có:
EA=EC (vì tam giác ACE đều)
GAE=ECN (cmt)
GA=CN (cmt)
=> tam giác AGE= tam giác CNE (c.g.c)
=> GE=NE (2 cạnh tương ứng) => tam giác GEN cân tại E (dấu hiệu nhận biết tam giác cân)
AEG=CEN (2 góc tương ứng) mà AEG+GEC=AEC=60 => CEN+GEC=60 => GEN=60
=> tam giác GEN đều
=> GM là đường trung tuyến đồng thời là đường cao, đường phân giác
=> GME=90; GEM=GEN/2=60/2=30
tam giác GEM vuông tại M => EGM+GEM=90 độ (định lí trong tam giác vuông) => EGM+30=90 => EGM=60
vậy góc EGM=60 độ; GEM=30 độ; GME=90 độ
 
H

huuthuyenrop2

Hình các cậu tự vẽ nhé:

kéo dài HM trên đó lấy MP=MG như vậy Km là trung tuyến của tam giác EHP
Vì G là trực tâm nên HA=HB (1)
Xét tam giác BGM và CPM
MC=MB
góc GMB=PMC ( đđ)
\Rightarrow tam giác BGM= CPM (cgc)
\Rightarrow GB=CP (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow GB=CP (3)
Trong tam giác đều ABD thì GA, GB cũng là phân giác nên góc GAB= GBA = 30 độ
lại có : góc GAE= GAB+BAC+CAE
mặt khác góc PCE=360 độ - ( ACE+ACB+PCM)
với ECA= 60 độ và góc PCM= ABC+ABG= ABC + 30 độ
Từ đó:
góc PCE= 270 độ - ( 180 độ - BAM)= 90 độ + BAM (5)
từ (4) và (5) \Rightarrow góc GAE= PCE (6)
Xét tam giác GAE và PCE có:
GA=CP (theo 3)
góc GAE=PCE ( theo 6)
AE=CE ( tam giác ACE đều)
\Rightarrow tam giác GAE=PCE (cgc)
\Rightarrow EG=EP
trong tam giác EGP cân, trung tuyến EM cũng là đường cao nên góc EMG=90 độ.
Ta có GEA=CEP, mà GEA+ GEM= 60 độ ( tam giác ACE đều) nên GEM+ CEP= 90 độ= GEP
\Rightarrow MEG= 30 độ
 
Top Bottom