[Hình 7] bài hình này

T

thao2403

Last edited by a moderator:
L

linh954

Cho 2 đường tròn tâm I và tâm K có cùng bán kính, chúng cắt nhau tại A và B. Vẽ dây AC của đường tròn Tâm I sao cho AC=AB
C/m: góc IAC=góc IAB và =góc KAB
mọi người giúp em nhaz

pé tự vẽ hình nha
Xét hai tam giác IAC và IAB có
IA chung
IC=IB(cùng là bán kính đường tròn (I))
AC=AB(theo giả thiết)
\Rightarrow Tam giác IAC= tam giác IAB
\Rightarrow [TEX]\widehat{IAC}[/TEX]=[TEX]\widehat{IAB}[/TEX](2 góc tương ứng) (1)
Xét tam giác IAB và tam giác KABcó
AB chung
IA=KA(bán kính của 2 đường tròn (I), (K) cùng bán kính)
IB=KB(............................................................................)
\Rightarrow tam giác IAB= tam giác KAB
\Rightarrow [TEX]\widehat{IAB}[/TEX]=[TEX]\widehat{KAB}[/TEX](2 góc tương ứng) (2)
Từ (1)(2)\RightarrowĐPCM
 
C

cuncon2395

Cho 2 đường tròn tâm I và tâm K có cùng bán kính, chúng cắt nhau tại A và B. Vẽ dây AC của đường tròn Tâm I sao cho AC=AB
C/m: góc IAC=góc IAB và =góc KAB
mọi người giúp em nhaz

Xét t/giac IAB và t/giac IAC
có AB= AC (gt)
IA : chung
IC = IB ( do có cùng bán kính )
\Rightarrow t/giác IAC= t/giác IAB ( c-c-c)
\Rightarrow [TEX]\widehat{IAC} = \widehat{IAB} [/TEX](2 goc t.ư ) (*)
tương tự bé xét t/giác IAB và t/giác KAB
có AB: chung
IA= AK (do cùng bán kính )
IB = BK (...........................)
\Rightarrow t/giác IAB= t/giác KAB (c-c-c)
\Rightarrow [TEX]\widehat{IAB} = \widehat{KAB} [/TEX](2 góc t.ư) (*)(*)
từ (*) và (*)(*) \Rightarrow [TEX]\widehat{IAC}= \widehat{IAB} = \widehat{KAB}[/TEX]
 
Top Bottom