Hình 5

  • Thread starter nguyensykhuongduy
  • Ngày gửi
  • Replies 6
  • Views 1,948

N

nguyensykhuongduy

N

nguyensykhuongduy

Em giải đc phần b rồi các bác xem em có làm đúng ko??
Bài đây:
2 tam giác ABD và ABC có chung đáy AB, chiều cao hạ từ đỉnh A xuống CD = chiều cao hạ từ đỉnh B xuống CD.Vậy diện tích ABD = diện tích ABC
Vì diện tích của 2 tam giác ABD và ABC có chung phần diện tích ABO nên diện tích AOD = diện tích ABO
2 tam giác ABD và BCD có đáy AB =\frac{8}{24} =\frac{1}{3} CD , chiều cao hạ từ đỉnh A xuống CD = chiều cao hạ từ đỉnh B xuống CD.Vậy diện tích ABD=\frac{1}{3} diện tích BCD
2 tam gíc ABD và BCD có chung đáy Bd.Vậy chiều cao hạ từ đỉnh A xuống BD = \frac{1}{3} chiều cao hạ từ đỉnh C xuống BD
2 tam giác ABO và BOC có chung đáy BO , chiều cao hạ từ đỉnh A xuống BD = \frac{1}{3}chiều cao hạ từ đỉnh C xuống BD .Vậy diện tích ABO=\frac{1}{3} diện tích BOC
Diện tích ABC là:
\frac{8X16}{2}=64(cm2)
Diện tích ABO là:
64:(3+1)x1=16(cm2)
Diện tích BOC là:
64-16=48(cm2)
Đây cũng là diện tích AOD
Diện tích DOC là:
256-(48+48+16)=144(cm2)
Đáp số:(Tự biết)
 
L

leanboyalone

Cho hình thang ABCD có đường cao 16 cm , đáy AB 8cm , đáy CD24 cm . 2 đường chéo Ac và BD cắt nhau tại O.Tính:
a,Diện tích hình thang? ( phần này mình làm đc ròi)
b,Diện tích các tam giác AOB,BOC,COD và DOA??

Câu b làm như sau:
Tỉ số hai đáy AB và CD là: 8/24=1/3
Hai tamgiác ABC và ACD có chung đường cao là đường cao của hình thang nên ta có:
dtABC/dtACD=AB/CD=1/3=>dtABC=1/4dtABCD=1/4x256cm^2=64cm^2
=>dtACD =256-64=192cm^2.
Kẻ các đường cao AH và CK xuống đường chéo BC. Hai tg ABO và BCO có chung đáy BO nên:
dtABO/dtBCO=AH/CK
Mặt khác AH/CK là tỉ số diện tích của hai tam giác ABD và BCD mà tỉ số hai tam giác này cũng bằng tỉ số của hai tam giác ABC và ACD (vì các tg đó có diện tích bằng nhau theo thứ tự)
Vậy dtABO/dtBCO=dtABD/dtBCD=1/3.
Thế mà: dtABO+dtBCO=dtABC=dtABD=64cm^2.
Biết tổng và tỉ hai diện tích ta tính được:
dtABO=64:(1+3)=16cm^2=>dtBCO=3x16=48cm^2.
Hai tg ABD và ABC có dt = nhau vì chung đáy AB và đường cao là đường cao của hình thang , lại có phần dtABO là phần chung=> dtAOD=dtBOC=48cm^2.
=>dt COD=dtABCD-(dtABO+dtBOC+dtAOD)=256-(16+48+48)=144cm^2.
Bạn cũng có thể tính dt COD=3xdtBOC=3x48=144cm^2 (theo tỉ số dt là 1/3)
 
T

tanngoclai

giải ba huyện môn toán lớp 4,giải nhất huyện môn toán lớp 5
mà phài hỏi à.:rolleyes:
 
N

nguyensykhuongduy

Mang lên xem ông nào làm đc thì làm!Thế thì đã làm sao!Ông lắm chuyện quá à!!
 
A

andong_2001

Câu b làm như sau:
Tỉ số hai đáy AB và CD là: 8/24=1/3
Hai tamgiác ABC và ACD có chung đường cao là đường cao của hình thang nên ta có:
dtABC/dtACD=AB/CD=1/3=>dtABC=1/4dtABCD=1/4x256cm^2=64cm^2
=>dtACD =256-64=192cm^2.
Kẻ các đường cao AH và CK xuống đường chéo BC. Hai tg ABO và BCO có chung đáy BO nên:
dtABO/dtBCO=AH/CK
Mặt khác AH/CK là tỉ số diện tích của hai tam giác ABD và BCD mà tỉ số hai tam giác này cũng bằng tỉ số của hai tam giác ABC và ACD (vì các tg đó có diện tích bằng nhau theo thứ tự)
Vậy dtABO/dtBCO=dtABD/dtBCD=1/3.
Thế mà: dtABO+dtBCO=dtABC=dtABD=64cm^2.
Biết tổng và tỉ hai diện tích ta tính được:
dtABO=641+3)=16cm^2=>dtBCO=3x16=48cm^2.
Hai tg ABD và ABC có dt = nhau vì chung đáy AB và đường cao là đường cao của hình thang , lại có phần dtABO là phần chung=> dtAOD=dtBOC=48cm^2.
=>dt COD=dtABCD-(dtABO+dtBOC+dtAOD)=256-(16+48+48)=144cm^2.
Bạn cũng có thể tính dt COD=3xdtBOC=3x48=144cm^2 (theo tỉ số dt là 1/3)Đúng đó
 
Top Bottom