Toán 12 Hình 12

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
PT mặt phẳng [TEX]\frac{x}{m}+\frac{y}{n}+z=1[/TEX]
=>nx+my+mnz-mn=0
khoảng cách từ tâm I(a;b;c) từ mặt cầu đến mặt phẳng
d=[TEX]\frac{|an+bm+mnc-mn|}{\sqrt{n^2+m^2+(mn)^2}}[/TEX]
do m+n=1 =>n=1-m
=>d=[TEX]\frac{|na+(1-n)b+(n-n^2)c-n+n^2|}{n^2-n+1}=\frac{|n^2(1-c)+(na-nb+nc-n)+b|}{n^2-n+1}[/TEX]
d không đổi
=>[TEX]\frac{1-c}{1}=\frac{a-b+c-1}{-1}=\frac{b}{1}[/TEX]
giải hệ này thì ra a,b,c và tìm được bán kính mặt cầu
 
Last edited:

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
PT mặt phẳng [TEX]\frac{x}{m}+\frac{y}{n}+z=1[/TEX]
=>nx+my+mnz-1=0
khoảng cách từ tâm I(a;b;c) từ mặt cầu đến mặt phẳng
d=[TEX]\frac{an+bm+mnc-1}{\sqrt{n^2+m^2+(mn)^2}}[/TEX]
do m+n=1 =>n=1-m
=>d=[TEX]\frac{na+(1-n)b+(n-n^2)c-1}{n^2-n+1}=\frac{-n^2c+(na-nb+nc)+(b-1)}{n^2-n+1}[/TEX]
d không đổi
=>[TEX]\frac{-c}{1}=\frac{a-b+c}{-1}=\frac{b-1}{1}[/TEX]
giải hệ này thì ra a,b,c và tìm được bán kính mặt cầu
chỗ dấu suy ra thứ 2 là viết nhầm pk ạ?
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
à sory lộn , nói chung cách làm là viết PT mặt phẳng rồi viết PT khoảng cách từ 1 điểm rồi cho các hệ số tỉ lệ với nhau là ra nhé
ts lại cho các hệ số tỷ lệ với nhau ạ? với lại có 2 pt 3 ẩn thì phải chọn ạ?
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ts lại cho các hệ số tỷ lệ với nhau ạ? với lại có 2 pt 3 ẩn thì phải chọn ạ?
tỉ lệ vì nó luôn bằng 1 số không đổi => nó phải luôn tỉ lệ với nhau để rút gọn hết "n" đi
cái đầu = cái cuối
cái đầu = cái thứ 2
cái thứ 2 = cái cuối
vậy là đủ 3 PT rồi
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
PT mặt phẳng [TEX]\frac{x}{m}+\frac{y}{n}+z=1[/TEX]
=>nx+my+mnz-mn=0
khoảng cách từ tâm I(a;b;c) từ mặt cầu đến mặt phẳng
d=[TEX]\frac{|an+bm+mnc-mn|}{\sqrt{n^2+m^2+(mn)^2}}[/TEX]
do m+n=1 =>n=1-m
=>d=[TEX]\frac{|na+(1-n)b+(n-n^2)c-n+n^2|}{n^2-n+1}=\frac{|n^2(1-c)+(na-nb+nc-n)+b|}{n^2-n+1}[/TEX]
d không đổi
=>[TEX]\frac{1-c}{1}=\frac{a-b+c-1}{-1}=\frac{b}{1}[/TEX]
giải hệ này thì ra a,b,c và tìm được bán kính mặt cầu
s nó ra hpt vô số nghiệm v ạ?
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz
Top Bottom