{Hình 12} Tìm góc để V max

V

vitcon10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình nhé các bạn :D

Cho Hình chóp tứ giác đều SABCD có cạnh bên bằng a, góc tạo bởi giữa các mặt phẳng bên

và mặt đáy bằng [tex]\alpha[/tex]. Tính thể tích V của Hình chóp SABCD và

tìm [tex]\alpha[/tex] để V lớn nhất.
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Gợi ý:
1. Gọi hình chiếu vuông góc của đỉnh S xuống (ABCD) là H (H là tâm đáy), I là trung điểm cạnh AB. Ta có góc giữa mặt bên (SAB) và (ABCD) là góc $\hat{SIH} = \alpha$
2. Đặt $AB = x$
- Ta có $SH = \dfrac{x}{2}tan\alpha (1)$
- Mà $SH = \sqrt{SA^2-HA^2} = \sqrt{a^2-2x^2} (2)$
Từ (1) và (2) suy ra
$$\sqrt{a^2-2x^2} = \dfrac{x}{2}tan\alpha$$
$$\Rightarrow x = \dfrac{2a}{\sqrt{8+tan^2\alpha}}$$
$$\Rightarrow SH = \dfrac{a.tan\alpha}{\sqrt{8+tan^2\alpha}}$$
Vậy $V = \dfrac{4}{3}.\dfrac{a^3tan\alpha}{(8+tan^2\alpha).\sqrt{8+tan^2\alpha}}$
Muốn tìm $V_{Max}$ thì bạn đặt $t = tan\alpha$ và xét hàm số nhé
 
Top Bottom