[Hình 12] giải bài này

N

nguyenminh44

cho 2 đường tròn [TEX] (C) :x^2+y^2-1=0[/TEX]; [TEX](Cm):x^2+y^2-2(m+1)x+4my-5=0[/TEX]
CMR:Có 2 đường tròn (cm)tiếp xúc ( c) ứng với hai giá trị của m
hì hì cố lên nhé:eek:

Bài này là cơ bản

[TEX](C) : x^2+y^2=1[/TEX] tâm O(0;0), bán kính [TEX]R_1=1[/TEX]

[TEX](Cm) : (x-m-1)^2+(y+2m)^2=5m^2+2m+6[/TEX] tâm I(m+1;-2m) bán kính [TEX]R_2^2=5m^2+2m+6[/TEX]

[TEX](C)[/TEX] và [TEX](C_m)[/TEX] tiếp xúc khi [TEX]OI=R_1+R_2[/TEX]

hoặc [TEX]OI=|R_1-R_2|[/TEX]

Áp dụng công thức khoảng cách, bình phương giải phương trình bình thường là ra

Kết quả [TEX]m=-1; \frac{3}{5}[/TEX]
 
Top Bottom