Toán Hình 11

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho tam tg ABC cân , AB=AC=a, góc BAC =120o .Xét 2 tia cùng chiều Bt, Ct' cùng vuông góc (ABC) .Lấy B' thuộc Bt, C' thuộc Ct' sao cho BB' =3CC' , C' khác C

a, CMR:giao tuyến của (ABC) và (AB'C') cố định khi B',C' thay đổi

b, Khi BB'=a.Tính góc giữa 2 mp (AB'C') VÀ (ABC).Tính diện tích tg AB'C'
2,Cho hình vuông ABCD ,Gọi S là điểm trong không gian sao cho tam giác SAB đều và (SAB) vuông góc (ABCD)
a, Tính góc giữa 2 mp (SAD) và (SBC)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Mark Urich

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
133
236
59
Hà Nội
NDC
1,Cho tam tg ABC cân , AB=AC=a, góc BAC =120o .Xét 2 tia cùng chiều Bt, Ct' cùng vuông góc (ABC) .Lấy B' thuộc Bt, C' thuộc Ct' sao cho BB' =3CC' , C' khác C

a, CMR:giao tuyến của (ABC) và (AB'C') cố định khi B',C' thay đổi

b, Khi BB'=a.Tính góc giữa 2 mp (AB'C') VÀ (ABC).Tính diện tích tg AB'C'
2,Cho hình vuông ABCD ,Gọi S là điểm trong không gian sao cho tam giác SAB đều và (SAB) vuông góc (ABCD)
a, Tính góc giữa 2 mp (SAD) và (SBC)

Bài 1:
- trong mp(BB', CC') kéo dài B'C' cắt BC tại D thì ta sẽ có DB = 3DC. nên điểm D cố định. giao tuyến là AD.
- trong mp(ABC) gọi I là hình chiếu của B lên đường thẳng AD. dễ c/m AD vuông góc với mp(BIB'). vậy góc nhị diện đó cũng chính là góc BAB'. tan(BAB') = BB'/BA = a/a = 1 nên góc là 45 độ.
- Kẻ đường cao AM của tam giác ABC, và trong tam giác AB'C' kẻ đường cao AH thì dễ c/m B'C' vuông góc với mp(AMH), vì nó vuông góc với 2 đường thẳng AM và AH. từ đó suy ra B'C' vuông góc MH. ta cần tính AH và B'C'. 2 cái này có thể tính đc vì hình thang BB'C'C xác định rồi, CC' = 1/3a, v.v... từ đó tính đc diện tích tam giác AB'C'.
 
  • Like
Reactions: toilatot

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
Bài 1:
- trong mp(BB', CC') kéo dài B'C' cắt B loC tại D thì ta sẽ có DB = 3DC. nên điểm D cố định. giao tuyến là AD.
- trong mp(ABC) gọi I là hình chiếu của B lên đường thẳng AD. dễ c/m AD vuông góc với mp(BIB'). vậy góc nhị diện đó cũng chính là góc BAB'. tan(BAB') = BB'/BA = a/a = 1 nên góc là 45 độ.
- Kẻ đường cao AM của tam giác ABC, và trong tam giác AB'C' kẻ đường cao AH thì dễ c/m B'C' vuông góc với mp(AMH), vì nó vuông góc với 2 đường thẳng AM và AH. từ đó suy ra B'C' vuông góc MH. ta cần tính AH và B'C'. 2 cái này có thể tính đc vì hình thang BB'C'C xác định rồi, CC' = 1/3a, v.v... từ đó tính đc diện tích tam giác AB'C'.

bạn vẽ hình giúp mình dc k...tại mình xem lời giải của bạn nó k ra...
 
Top Bottom