Hình 11 phép tịnh tiến

D

delta_epsilon

Trong mp Oxy,cho vectơ u=(2;-1). Viết pt đường thẳng d’ là ảnh của d qua[TEX] T_u[/TEX];
A. d: 3x – 4y -2 =0
B. d: x +2y +5=0

Giải chi tiết giúp em
Biểu thức tọa độ của phép tịnh tiến theo vectơ u = (2;-1):
x'=x+a \Rightarrow x = x'-a=x'-2
y'=y+b \Rightarrow y=y'+1
Thay vào phương trình của d:
A. (d): 3(x'-2)-4(y'+1)-2=0 \Leftrightarrow 3x'-4y'-12=0
Vậy ảnh của d qua Tu là (d'):3x-4y-12=0
B. (d): x+2y+5=0 \Leftrightarrow x'-2+2(y'+1)+5=0 \Leftrightarrow x'+2y'+5=0
Vậy ảnh của d qua Tu là chính nó.
nhận xét: u=(2;-1) chính là 1 vtcp của d :)
 
Top Bottom