[hinh 11]-khoảng cách

S

smileandhappy1995

Cho hình lăng trụ tam giác ABCA1B1C1 có đáy là tam giác đều ,cạnh bên AA1=a
các mặt bên (A1AB)và (A1AC) hợp với đáy 1 góc X
Tính khoảng cách từ A1 đến (ABC)
mình thử lm nhé sai chỗ nào mọi người sửa gium mih nhak ^^
mình nghĩ vì đây là lăng trụ có đáy là tam giác đề nên hình chiếu của A1 trên (ABC) chính là tđ H của BC
ta có : tanX =[TEX]\frac{A1H}{AH}[/TEX] \Rightarrow A1H=AH.tanX
 
H

hivong_34

mình thử lm nhé sai chỗ nào mọi người sửa gium mih nhak ^^
mình nghĩ vì đây là lăng trụ có đáy là tam giác đề nên hình chiếu của A1 trên (ABC) chính là tđ H của BC
ta có : tanX =[TEX]\frac{A1H}{AH}[/TEX] \Rightarrow A1H=AH.tanX

Theo mình thì nó ko đơn giản như vậy
A1H của bạn chắc chắn sẽ vuông góc với BC nhưng chưa chắc đã vuông góc với (ABC) vì hình lăng trụ này đâu phải là hình lăng trụ đứng đâu >đề bài ko cho thế mà
Cảm ơn bạn nhiều !!
Tiếp tục làm cùng mình nhé:):):):):):):):)
 
K

kate_1452

Cho hình lăng trụ tam giác ABCA1B1C1 có đáy là tam giác đều ,cạnh bên AA1=a
các mặt bên (A1AB)và (A1AC) hợp với đáy 1 góc X
Tính khoảng cách từ A1 đến (ABC)

Kẻ [TEX] A_1H \perp\ (ABC) [/TEX] tại H
Kẻ [TEX] HE \perp\ AB [/TEX]
[TEX] HQ \perp\ AC [/TEX]
=> góc (A_1QH)=góc (A_1EH) = x
=> tam giác[TEX] A_1HQ [/TEX]= tam giác [TEX]A_1HE[/TEX]
=> HE=HQ
=> tam giác QAH bằng tam giác EAH
=> góc QAH = góc EAH = [TEX]30^o[/TEX]
Ta có:
A_1H = HQtanx = AHsin30.tanx
A_1H =[TEX] \frac{1}{2}\sqrt[2]{(AA_1^2 - A_1H^2}tanx[/TEX]
=>>> kết quả cuối cùng:
A_1H = [TEX]a\sqrt[2]{\frac{tanx}{4+tanx}}[/TEX]
 
Top Bottom