Toán 11 [Hình 11] Hình học không gian. Gíup với!

N

nuhoanglua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành. M, N thứ tự là trung điểm của AB, SC.
a) Xác định giao điểm I, J của mp (SBD) theo thứ tự đường thẳng AN, MN.

b) Tính tỉ số IA:IN và JM:JN.
c) Chứng minh 3 điểm B, I, J thẳng hàng.
d) Tính tỉ số IB:IJ.
Câu a thì mình giải ra rồi. Giúp mình 3 câu còn lại nha :(:(:(
 
N

nhocngo976

a, mf (SBD) và (SAC) có [TEX]AC\cap BD =O[/TEX], S điểm chung
\RightarrowSO là giao tuyến 2 mf
[TEX]SO \cap AN =I[/TEX]

mf (ANB) và (SBD) có B chung
[TEX]AN\cap SD =I[/TEX]
\Rightarrow IB là giao tuyến chung
[TEX]IB \cap MN =J[/TEX]

b, tam giác SAC có AN, SO là các dường trung tuyến , [tex] AN\cap SO =I[/tex]
nên AI:IN =2

Áp dụng định lí mê nê la uýt vào tam giác ANM ta có

[tex] \frac{AI}{IN}\frac{NJ}{JM}\frac{MB}{MA} =1[/tex]

hay [tex] 2.\frac{NJ}{JM}.1 =1[/tex]

=> [tex] NJ:JM =1:2[/tex]

c, từ câu a, b có


d, áp dụng mê nê la uýt vào tam giác IAB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom