Toán Hình 10

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho 2 đường thẳng d1:x-y+1=0, d2:2x+y-1=0 và điểm P(2;1). Viết phương trình đường thẳng cắt d1,d2 tại 2 điểm A và B sao cho PA=2PB.
mình hướng dẫn nhé
giả sử d cắt d1 tại A=> A(a;a+1)
d cắt d2 tại B=>B(b;1-2b)
theo đề ta có P,A,B thẳng hàng nên
[tex]\overrightarrow{PA}=2\overrightarrow{PB}(1)[/tex]
[tex]\overrightarrow{PA}=-2\overrightarrow{PB}(2)[/tex]
TH1 : ta có hệ phương trình
[tex]\begin{cases} (a-2)=2(b-1) & \color{red}{(1)} \\ (a-1) =2(-2b) & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
giải a,b ta sẽ được A(....) ; B(...)
lập phương trình đường thẳng bây giờ khá đơn giản rồi nhỉ ta có
+ cách giải đơn giản
Vì đường thẳng có phương trình dạng y = ax + b nên ta cần xác định các hệ số a và b.
Đường thẳng đi qua A(a;a+1) và B(b;1-2b) nên ta có với a,b tọa độ đã tìm ra rồi) chỉ cần thế vào y=ax+b rồi giải hệ phương trình tìm ra hệ số a và ,)
TH2
[tex]\begin{cases} (a-2)=-2(b-1) & \color{red}{(3)} \\ (a-1) =-2(-2b) & \color{red}{(4)} \\ \end{cases}[/tex]
giải ra a,b và làm TH1
ko hiểu chỗ nào cứ hỏi nhé
 

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
mình hướng dẫn nhé
giả sử d cắt d1 tại A=> A(a;a+1)
d cắt d2 tại B=>B(b;1-2b)
theo đề ta có P,A,B thẳng hàng nên
[tex]\overrightarrow{PA}=2\overrightarrow{PB}(1)[/tex]
[tex]\overrightarrow{PA}=-2\overrightarrow{PB}(2)[/tex]
TH1 : ta có hệ phương trình
[tex]\begin{cases} (a-2)=2(b-1) & \color{red}{(1)} \\ (a-1) =2(-2b) & \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
giải a,b ta sẽ được A(....) ; B(...)
lập phương trình đường thẳng bây giờ khá đơn giản rồi nhỉ ta có
+ cách giải đơn giản
Vì đường thẳng có phương trình dạng y = ax + b nên ta cần xác định các hệ số a và b.
Đường thẳng đi qua A(a;a+1) và B(b;1-2b) nên ta có với a,b tọa độ đã tìm ra rồi) chỉ cần thế vào y=ax+b rồi giải hệ phương trình tìm ra hệ số a và ,)
TH2
[tex]\begin{cases} (a-2)=-2(b-1) & \color{red}{(3)} \\ (a-1) =-2(-2b) & \color{red}{(4)} \\ \end{cases}[/tex]
giải ra a,b và làm TH1
ko hiểu chỗ nào cứ hỏi nhé
Cho mình hỏi tại sao P, A, B thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho mình hỏi tại sao P, A, B thẳng hàng
Bạn trên giải sai bét rồi.
Mà bạn thử cách trâu bò là lập pttq của $d:ax+by+c=0$ rồi tìm giao điểm của $d$ với $d_1, d_2$, sau đó lập pt khoảng cách 2 điểm rồi cho $PA = 2PB$ chưa?
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

TTN.anh04112002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2016
82
21
46
Top Bottom