[Hình 10] Xác định toạ độ điểm

N

nguyenbahiep1

Cho đường thẳng d: x-y+1=0 và đường tròn (C): x2+y2−4x−2y=0
Tìm điểm M trên d sao cho qua M kẻ các tiếp tuyến MA, MB tới (C) thoả mãn
a tam giác MAB đều
b tam giác MAB vuông cân

câu a

Gọi I và R là tâm và bán kính của (C)

$I ( 2,1) , R = \sqrt{5} , M ( m , m+1)$

vì AMB đều nên góc $AMI = 30^o$

$IA = \sqrt{5} \Rightarrow IM = 2\sqrt{5} \Rightarrow m = ?$

câu b

Tương tự với góc $AMI = 45^o$
 
P

phuongnga96

a, Gọi M(m;m+1).
Đường tròn có tâm I(2;1) bán kính R=\sqrt[2]{5}
Tam giác MBI vuông tại B có \{BMI}=30 độ \Rightarrow \{MIB}=60 độ \Rightarrow MI^2= \frac{20}{3}\Rightarrow m=? \Rightarrow Tọa độ của M
 
Top Bottom