hình 10 - vecto

T

thu211298

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I, LÝ THUYẾT
1, 2 vt cùng phương là 2 vt nằm trên cùng một đường thẳng hoặc nằm trên 2 đường thẳng song song
2. 2 vt cùng hướng là 2 vt cùng phương và cùng chiều
2 vt cùng phương thì cùng chiều hoặc ngược chiều
3. 2 vt bằng nhau \Leftrightarrow 2 vt cùng hướng và cùng đọ dài
4. tổng 2 vt
vt AB = vt a, vt BC = vt b
\Rightarrow vt a + vt b = vt AB + vt BC = vt AC

5.quy tắc hình bình hành
cho hình bình hành ABCD có : vt AC = vt AB + vt AD
6. Quy tắc trừ (qui tắc cộng hbh)
vt MN = vt ON - vt OM
7.
k.vt a là một vecto
+,k < 0 \Rightarrow kvt a và vt a ngược chiều
+,k > 0 \Rightarrow kvt a và vt a cùng chiều
+, k = 0 \Rightarrow 0vt a = vt 0
đọ dài vt (k.vt a) = giá trị tuyệt đối k . độ dài vt a

II. Một số bài toán cơ bản
1, Tìm các vt khac vt o được tạo thành từ 3 điểm A,B,C phân biệt
vt AB, vt BA, vt AC, vt CA, vt BC, vt CB
\Rightarrow các vt được tạo thành từ n điẻm phân biệt là : n(n - 1) vt
2, cho hbh ABCD, AC giao BD tại O.tìm các vt bằng nhau khác vt O
các vt bằng nhau khác vt 0:
vt AO = vt OC, vt BO = vt OD, vtAB = vt DC, vt AD = vt BC, vt OA = vt CD,
vt OB = vt DC, vT BA = vt CD, vt DA = vt CB
CHÚ Ý : Muốn chuyển đoạn thẳng về vt thì 2 vt đó phải cùng nằm trên 1đường thẳng hoặc nằm trên 2 đường thẳng song song.
 
Top Bottom