[ hình 10] tích vô hướng

P

phnglan

Last edited by a moderator:
Q

quynhgiangbui

cho hình vuông $ABCD$ cạnh $a$. Gọi $I$ là trung điểm của $CD$ và $G$ là trọng tâm tam giác $ABD$. tính các tích vô hướng:

$\vec{BD}. \vec{BI}$
$\vec{BI}. \vec{BG}$

1, $\bigcap_{BG}^{AD}$ = K
Có: $tan\{IBC}$ = $\frac{a/2}{a}$ = $\frac{1}{2}$
=> $\{IBC}$ = 26* => $\{DBI}$ = 45 - 26 = 19*
Tính đc $BD= \sqrt{a^2. a^2}= a\sqrt{2}$, BI= $\sqrt{a^2} + \frac{a^2}{4}$
=> $\vec{BD}.\vec{BI} = a\sqrt{2}. \frac{a\sqrt{5}}{2}. cos19*$= 1,5

2, $\{IBG} = 38*$
$BG = 2/3. BK = 2/3. BI = \frac{\sqrt{5}}{3}$
=> $\vec{BI}. \vec{BG} = \frac{\sqrt{5}}{2}. \frac{\sqrt{5}}{3}.cos38* = 0,66$
 
Top Bottom