[ Hình 10 ] PT tổng quát của đường thẳng

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho đường thẳng (d): x-2y+1=0 và A(3,1) .
a, Tìm hình chiếu H của A trên (d).
b, Tìm A ' là điểm đối xứng với A trên ( d).
c, Cho B( 4,2) .Tìm M thuộc d sao cho MA+ MB nhỏ nhất.


2. Viết phương trình các cạnh của tam giác ABC biết : A(1,3), đường cao đi qua B và đường trung tuyến đi qua C lần lượt có phương trình : x+y-1=0 và 2x-y+3=0.
 
D

diamond_jelly95

2. Viết phương trình các cạnh của tam giác ABC biết : A(1,3), đường cao đi qua B và đường trung tuyến đi qua C lần lượt có phương trình : x+y-1=0 và 2x-y+3=0.
gọi đcao đi qua B là BH, đg trung tuyến qua C là CK
Vì pt BH: x+y-1=0 => 1vectơ pháp tuyến của BH là vectơ nBH(1,1)
=> 1 vt chỉ phương của BH là vectơ uBH(1,-1)
đt AC qua A(1,3) nhận vectơ uBH(1,-1) làm 1 vectơ pháp tuyến
=> pt AC: 1.(x-1) - 1.(y-3) =0
<=> x-y+2=0
C là giao đ của CK và AC => toạ độ điểm C là nghiệm của hệ : 2x-y+3=0 và x-y+2=0
=>C(-1,1)
Gọi K(xK;yK)
K thuộc CK => 2xK - yK +3=0 (1)
K là trung điểm AB => 2xK=xA+xB và 2yK=yA+yB
thay vào (1) => 2xB+yB+5=0
B thuộc BH => xB+yB-1=0
giải hệ => B(-6,7)
biết toạ độ 3đỉnh tam giác=> pt các cạnh
 
L

lucmachthankiem

1,Cho đường thẳng (d): x-2y+1=0 và A(3,1) .
a, Tìm hình chiếu H của A trên (d).
b, Tìm A ' là điểm đối xứng với A trên ( d).
c, Cho B( 4,2) .Tìm M thuộc d sao cho MA+ MB nhỏ nhất.
a) Cậu tính khoảng cách từ A đến d rồi lập hệ sẽ tìm được H.
b) gọi A(x,y) Vì H là trung điểm của AA' nên ta suy ra được điểm A'
c) Cậu vẽ hình rồi tự nghĩ đi cái bài này lớp 7.
 
M

meou_a10

1
a) ta goi h(x;y)
ta co x-2y+1=0 <-> x=2y-1 (1)
ta co AH=can bac hai (x^2-6x+y^2-2y+10) (2)
the (1) vàO (2) ta dc AH = can(5y^2-18y+16)
vi H la hinh chieu cua A nen do dai AH nho nhat do vay tim dc y thay vao tim dc x nhu vay la tim dc toa do H
b) vi A' la diem doi xung voi A qua d nen co H la trung diem cua AA'
biet toa do diem A va H roi dung cong thuc trong sgk ay
c) lay B' doi sung voi B qua d ta co BM+MA=B'M+MA
do dai do nho nhat khi B' M A thang hang nhu vay la tim dc toa do diem M
tim toa do B' nhu o cau a va b
roi viet pt duong thang B'A roi giai he pt la 2 pt dg thang do la ra
 
Top Bottom