[Hình 10] Phương trình tổng quát của đường thẳng

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: viết phương trình các đường trung trực của tam giác ABC. Biết trung điểm các cạnh AB, BC, CA lần lượt là M(-1;-1); N(1;9); P(9;1). Tìm tọa độ các đỉnh tam giác.

bài 2: Cho tam giác ABC có A(1;3), 2 đường trung tuyến có phương trình x-2y+1=0 và y-1=0. Viết phương trình các cạnh của nó

bài 3: cho tam giác ABC có phương trình cạnh AB là 5x-3y+2=0. Đường cao AA' và BB' lần lượt có phương trình 4x-3y+1=0 và 7x+2y-22=0. Lập phương trình cạnh AC, BC và đường cao còn lại
 
H

hamburgergachcua

bài 1. gọi tọa độ các đỉnh là A(xA, yA), B(xB,yB), C(xC,yC). vì M,N,P là trung điểm các cạnh ta có hệ pt:
xA+xB=-2
yA+yB=-2
xB+xC=2
yB+yC=18
xA+xC=18
yA+yC=2
giải hpt tỳm đc tọa độ A,B,C

*) viết pt đường trung trực cạnh AB
gọi (d) là đường trung trực
viết đc tọa độ vtAB, vtAB là vectơ pháp tuyến của (d) và (d) đi qua M vì (d) vuông góc vs cạnh AB tại M
=> viết đc pt tổng quát của (d)
 
N

nuhoangtuyet_4195

bai 1:
gọi toạ độ của A(x;y)
xét hbhành AMPN có:
AN=MP=>1-x=10<=>x=-9
9-y=2<=>y=7
từ đó dựa vào tính chất trung điểm để tìm ra 2 đỉnh còn lại. Sau khi tìm ra 2 điểm còn lại thì bạn có thể viết được phương trình đường trung trực của tam giác
 
N

nuhoangtuyet_4195

A(1;3) ko thuộc 2 đương trung tuyến đã cho. Nên giả sử d1 xuất phát từ B, d2 xuất phát từ C. Từ A kẻ đt song song với d2 tại H và đt song song với d1 tại I. Tìm toạ độ trọng tâm G là giao của d1 va d2. Từ đó thì tự làm tiếp nhé, tớ chỉ nói thế thôi
 
P

phuong_phuong_phuong

các bạn có thể nói rõ hơn 1 chuútđc hok vậy........................................
 
D

duynhan1

bài 2: Cho tam giác ABC có A(1;3), 2 đường trung tuyến có phương trình x-2y+1=0 và y-1=0. Viết phương trình các cạnh của nó

bài 3: cho tam giác ABC có phương trình cạnh AB là 5x-3y+2=0. Đường cao AA' và BB' lần lượt có phương trình 4x-3y+1=0 và 7x+2y-22=0. Lập phương trình cạnh AC, BC và đường cao còn lại
Bài 2:
Dễ dàng suy ra tọa độ trọng tâm tam giác là :

[TEX]G(1;1)[/TEX]

Ta có :
[TEX]B \in (d_1) : x - 2y + 1 = 0 \Rightarrow B(2b - 1;b) \\ C \in (c;1) [/TEX]

Do G là trọng tâm của tam giác nên ta có :

[TEX]\left{ x_A+x_B + x_C = 3 x_G \\ y_A + y_B + y_C = 3y_G[/TEX]

Giải ra, OK!

Bài 3:

Từ các phương trình ta tìm được tọa độ điểm A và B.

Viết phương trình đường thẳng qua A và vuông góc với BB' ta có được Pt đường thẳng AC.

Viết phương trình đường thẳng qua B vuông góc với AA' ta có được pt BC
 
Top Bottom