[Hình 10] Phương trình tiếp tuyến

J

joe_sad

Viết phương trình tổng quát của đường thẳng là tiếp tuyến của $(C_1)$
Áp dụng định lý Py-ta-go tìm được khoảng cách của tâm đường tròn $(C_2)$ và đường thẳng.
 
H

hoangtrongminhduc

đầu tiên phải tìm ra tất cả các tiếp tuyến chung rối mới tìm ra đường thẳng cần tìm:)
 
H

hoangtrongminhduc

viết tiếp tuyến chung của 2 đường tròn làm mệt+dài nên mình chỉ ngắn gọn đc thôi:D:D
gọi denta: ax+by+c=0 là pt tt cần tìm
ta có d(denta;C1)=$\frac{\left | a+c\right |}{\sqrt{a^2+b^2}}=\frac{1}{\sqrt{2}}$(bán kính lẻ quá nếu số chẳn hơn thì dễ giải chi tiết:()
d(denta;C2)=$\frac{\left | 2a+2b+c\right |}{\sqrt{a^2+b^2}}=2$(*)
lấy $\frac{d(denta;C1)}{d(denta;C2)}=\frac{\left | a+c\right |}{\left |2a+2b+c \right |}=\frac{1}{2\sqrt{2}}$
<=>$\frac{a+c}{2a+2b+c}=\frac{1}{2\sqrt{2}}$ hoặc $\frac{a+c}{2a+2b+c}=\frac{-1}{2\sqrt{2}}$
rút thế c vào (*) rồi bình phương rút gọn rồi chia tiếp cho $b^2$ giải pt bậc 2 với x=$\fracab$ từ đó chọn giá trị của a=>b=>c => denta
bài này có 2 tiếp tuyến
bạn có thế tham khảo cách lập tt chung bằng tài liệu này http://me.zing.vn/apps/sharefile?params=/download/downloadfile/file/NTEyMiszNTMwMTU4OQ==
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

rất đơn giản.

Gọi $I_1 ; I_2$ lần lượt là tâm hai đường tròn

Vì $MN = 2\sqrt{2} \Rightarrow d(I_2;MN) = h$ (tính $h$ rất đơn giản bạn tính nhé)

vậy đường thẳng (d) cần tìm là đường thằng cách $I_1$ đoạn $R_1$ và cách $I_2$ đoạn $h$

Dạng cơ bản này thì mình ko cần giải nữa nhé~!!!!
 
Top Bottom