Toán hiệu tỉ,tổng tỉ,tổng hiệu

R

rua_it

thùng a hơn thùng B 42 lít dầu . Sau khi lấy đi 3/5 số dầu ở thùng A và 1/4 số dầu ở thùng B thì phần dầu còn lại ở 2 thùng = nhau . Hỏi lúc đầu mỗi thùng có bao nhiêu lít dầu
Ta có:A=B+42
Lấy đi [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]số dầu ở thùng A
\RightarrowSố dầu còn lại của thùng A là :A'=A X [TEX]\frac{2}{5}[/TEX](Lít dầu)
Lấy đi [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]số dầu ở thùng B
\Rightarrow Số dầu còn lại ở thùng B là:B'=B X [TEX]\frac{3}{4}[/TEX](Lít dầu)
Mà theo đề bài, thì thì phần dầu còn lại ở 2 thùng bằng nhau:A'=B'
\LeftrightarrowB X [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=A X [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
\LeftrightarrowB X [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=(B+42)X [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
\LeftrightarrowB X [TEX]\frac{7}{20}[/TEX]=[TEX]\frac{84}{5}[/TEX]
\LeftrightarrowB=48(lít dầu)
\RightarrowA=90(lít dâu)
 
L

leanboyalone

Ta có:A=B+42
Lấy đi [TEX]\frac{3}{5}[/TEX]số dầu ở thùng A
\RightarrowSố dầu còn lại của thùng A là :A'=A X [TEX]\frac{2}{5}[/TEX](Lít dầu)
Lấy đi [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]số dầu ở thùng B
\Rightarrow Số dầu còn lại ở thùng B là:B'=B X [TEX]\frac{3}{4}[/TEX](Lít dầu)
Mà theo đề bài, thì thì phần dầu còn lại ở 2 thùng bằng nhau:A'=B'
\LeftrightarrowB X [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=A X [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
\LeftrightarrowB X [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]=(B+42)X [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
\LeftrightarrowB X [TEX]\frac{7}{20}[/TEX]=[TEX]\frac{84}{5}[/TEX]
\LeftrightarrowB=48(lít dầu)
\RightarrowA=90(lít dâu)
Toán lớp 5 mà giải phương trình thì chứng tỏ không có căn bản. Lớp 5 đã học phương trình đâu, đây là cách giải của mấy thầy với nhau mà thôi. Không áp dụng cho lớp 5 được.

Cho điểm: 05/10
 
Last edited by a moderator:
H

hnnhuquynh

Lấy đi\frac{3}{5} số dầu ở thùng A và \frac{1}{4} số dầu ở thùng B thì số dầu còn lại ở hai thùng bằng nhau.
Phân số chỉ số dầu còn lại ở thùng A:1-\frac{3}{5}=\frac{1}{5}
Phân số chỉ số dầu còn lại ở thùng B:1-\frac{1}{4}=\frac{3}{4}
Vậy \frac{1}{5} số dầu thùng A=\frac{3}{4}số dầu thùng B
Quy đồng tử số,ta có : \frac{6}{15} số dầu thùng A =\frac{6}{8} số dầu thùng B
Vật ta có thùng A là 15 phần,thùng B là 8 phần.
Số dầu thùng A có:42:(15-8).15=90l
Số dầu thùng B có:42:(15-8).8=48l
Đáp số:thùng A:90l
thùng B:48l
----------------------------------------------------------
Nhớ thank nha!
 
Top Bottom