hiệu suất phản ứng

N

nguyenminhtam143

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn thử làm bài này xem.
Nung hỗn hợp SO2, O2 có sô mol bằng nhau, trong 1 bình kín có thể tích ko đổi với chất xúc tác thích hợp. Sau 1 thời gian, đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất giảm đi 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất phản ứng đã xảy ra bằng:
A. 20% B. 50% C. 75% D.40%
giải hộ mình với
 
N

nguyenminhtam143

ko áp dung PV= nRT đc đâu.làm chi có cho thời gian t mà áp dụng như thế. bài này tớ nghĩ là dùng n1/p1= n2/p2. nhưng làm mãi mà ko ra. chắc là chỉ có cách đó thôi.
 
M

mygreenearth

các bạn thử làm bài này xem.
Nung hỗn hợp SO2, O2 có sô mol bằng nhau, trong 1 bình kín có thể tích ko đổi với chất xúc tác thích hợp. Sau 1 thời gian, đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất giảm đi 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất phản ứng đã xảy ra bằng:
A. 20% B. 50% C. 75% D.40%
giải hộ mình với

Phương trình 2 SO2 + O2 ------> 2SO3
<-----
trước phản ứng a a _ mol
khi phản ứng x x/2 2x mol
sau phản ứng a-x a-x/2 2x mol
Gọi số mol của So2 và O2 ban đầu là a mol
số mol phản ứng của SO2 là x mol ( giar sử hiệu suất là 100% thì SÒ hết vì vậy khi tính hiệu suất phải tính theo số mol của SO2)
n trước phản ứng = 2a mol
n sau phản ứng = a - x + a - x/2 +2x = 2a - x/2
Do thể tích bình không đổi nên V trước = V sau
đưa về nhiệt độ ban đầu nên T trước = T sau
áp suất giảm đi 10% so với ban đầu ---> P sau / P trước = 100/ 90 =10/9
sử dụng công thức n trước / n sau = P trước / P sau ( thay kết quả phần trên vào)
--------> 2a = 5x -----> a = 5x/2
hiệu suất ( phải tính theo SO2 _ lượng sẽ hết nếu H = 100%)
H = x / a .100 = x / (5x/2).100 = 2/5.100 =40%
------> D
 
P

pttd

Trình bày lại^^!

các bạn thử làm bài này xem.
Nung hỗn hợp SO2, O2 có sô mol bằng nhau, trong 1 bình kín có thể tích ko đổi với chất xúc tác thích hợp. Sau 1 thời gian, đưa bình về nhiệt độ ban đầu thấy áp suất giảm đi 10% so với áp suất ban đầu. Hiệu suất phản ứng đã xảy ra bằng:
A. 20% B. 50% C. 75% D.40%
giải hộ mình với
giả sử ban đầu có :[TEX]n_{SO_2}=n_{O_2}=1(mol)[/TEX]
PTHH: [TEX]2SO_2+O_2----->2SO_3[/TEX]
bđ:---1---------1---------------------(mol)
pứ:---2x--------x------------2x------(mol)
sau: 1-2x-----1-x----------2x-------(mol)
[TEX]n_s=2-x (mol)[/TEX]
do T ko đổi,V bình ko đổi nên n~V.Ta có:
[TEX]\frac{n_t}{n_s}=\frac{P_t}{P_s}[/TEX]
[TEX]=>n_s=1,8(mol)[/TEX]
hay[TEX] 2-x=1,8=>x=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]=>H= \frac{0,2.2}{2}.100%=40%[/TEX]
 
Top Bottom