Vật lí hiệu điện thế

kongosuzuki

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
17
3
21
23
Bình Định

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Hiệu điện thế là sự chênh lệch về điện thế giữa hai cực.Hiệu điện thế còn là công thực hiện được để di chuyển một hạt điện tích trong trường tĩnh điện từ điểm này đến điểm kia. Hiệu điện thế có thể đại diện cho nguồn năng lượng (lực điện), hoặc sự mất đi, sử dụng, hoặc năng lượng lưu trữ (giảm thế).
Hiệu điện thế có thể được sinh ra bởi các trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường, các trường từ thay đổi theo thời gian
 
  • Like
Reactions: WindyTA

kongosuzuki

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
17
3
21
23
Bình Định
thanks bạn nhiều
cho mình hỏi thêm là hiệu điện thế với suất điện động có liên quan gì nhau vậy bạn, và làm thế nào để gây nên hiệu điện thế
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
thanks bạn nhiều
cho mình hỏi thêm là hiệu điện thế với suất điện động có liên quan gì nhau vậy bạn, và làm thế nào để gây nên hiệu điện thế
E=A/q.
Uab=Aab/q.
U=E-Ir với I là cường độ dòng điện trong mạch, r là điện trở trong của nguồn điện, A1=q*U=q*(E-Ir) là công của lực điện ở mạch ngoài, A2=q*E là công của lực điện ở cả mạch ngoài và mạch trong (điện trở trong r cũng tiêu thụ điện). Cũng dễ dàng thấy rằng nếu r rất nhỏ hay mạch ng hở (lúc này điện trở vô cùng lớn, đồng nghĩa với cường độ dòng điện I vô cùng nhỏ) thì E xấp xỉ U.
 

WindyTA

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
746
1,453
204
21
Bắc Ninh
Galaxy
Một đoạn mạch có nguồn và các vật tiêu thụ điện. Mạch trong gồm có các nguồn, mạch ngoài gồm có các vật tiêu thụ điện. Trong mạch kín, dòng điện chạy qua cả mạch ngoài và mạch trong nên nguồn điện cũng là một vật dẫn điện và như vậy nguồn sẽ có điện trở. Nên suất điện động của bao gồm hiệu điện thế mạch trong cộng với hiệu điện thế mạch ngoài. Hiệu điện thế mạch ngoài là U = IR , hiệu điện thế mạch trong bằng Ir. Suất điện động và hiệu điện thế có cùng đơn vị là Vôn.Nếu mạch ngoài hở thì suất điện động của nguồn có giá trị bằng hiệu điện thế hai cực của nó.
Số ghi trên mỗi nguồn điện có giá trị bằng suất điện động của nguồn đó.
 
Top Bottom