Toán 10 Hiệu 2 véc tơ

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho tam giác đều ABC cạnh bằng a. Tính độ dài của các vectơ: AB - CA và AB - BC.
Em tính ra được AB - CA = a√3 mà không biết đúng không ạ. Còn AB - BC em không biết ạ, mong mọi người giúp. Em cảm ơn ạ
Em có thể thấy rằng 2 vecto này có độ dài như nhau nhé. Tương tự cách dựng vecto đầu tiên thì vecto thứ 2 có thể dựng như sau:
Đầu tiên ta thấy [TEX]\vec{AB}-\vec{BC}=\vec{AB}+\vec{CB}=-(\vec{BA}+\vec{BC})[/TEX]
Từ đây, nếu ta lấy trung điểm I của AC thì [TEX]\vec{BA}+\vec{BC}=2\vec{BI} \Rightarrow \vec{AB}-\vec{BC}=2\vec{IB}[/TEX]
Độ dài của vecto đó sẽ bằng [TEX]2BI[/TEX]. Sử dụng định lí Pythagoras thì ta tính được giá trị đó bằng [TEX]a\sqrt{3}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại topic này, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo kiến thức cơ bản lớp 10 tại đây.
 
Top Bottom