H
hung_ils
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Em học lớp 12 nên xin phép gọi Hienzu là chị nhé.
Hôm trước chị có đưa 1 bài hình học phẳng lên mà chưa ai giải, nay em tìm ra cách giải, em xin được đưa lên. Nếu chị làm ra rồi thì coi như đây là thêm 1 cách............
Đề bài: Tam giác ABC có tọa độ chân các đường cao kẻ từ A,B, C lần lượt là A1(1;1);B1(2;-6);C1(-6;2). Viết pt AB,BC,CA
Gọi A1B1 cắt CC1 tại I , trực tâm là H Ta chứng minh C1I là đường phân giác góc A1B1C1.
Tứ giác AB1IC1 là tứ giác nội tiếp CB1C1=CAI
Lại có CBI=CAI(Cùng phụ với AIB1)
Tứ giác BC1IA1 nội tiếp\RightarrowA1C1C=CBI
\RightarrowB1C1C=A1C1C\RightarrowCI là p/g A1B1C1
Áp dụng t/c đường p/g trong tam giác\RightarrowIB1/IA1=C1B1/C1A1(Vectơ)
Mà A1,B1,C1 đã biết\RightarrowI\RightarrowPt CI\RightarrowPT AB(co nAB=uCI và AB đi qua C1)
Các cạnh khác viết tương tự.
PS: Máu chốt ở việc chứng minh phân giác....................
Hôm trước chị có đưa 1 bài hình học phẳng lên mà chưa ai giải, nay em tìm ra cách giải, em xin được đưa lên. Nếu chị làm ra rồi thì coi như đây là thêm 1 cách............
Đề bài: Tam giác ABC có tọa độ chân các đường cao kẻ từ A,B, C lần lượt là A1(1;1);B1(2;-6);C1(-6;2). Viết pt AB,BC,CA
Gọi A1B1 cắt CC1 tại I , trực tâm là H Ta chứng minh C1I là đường phân giác góc A1B1C1.
Tứ giác AB1IC1 là tứ giác nội tiếp CB1C1=CAI
Lại có CBI=CAI(Cùng phụ với AIB1)
Tứ giác BC1IA1 nội tiếp\RightarrowA1C1C=CBI
\RightarrowB1C1C=A1C1C\RightarrowCI là p/g A1B1C1
Áp dụng t/c đường p/g trong tam giác\RightarrowIB1/IA1=C1B1/C1A1(Vectơ)
Mà A1,B1,C1 đã biết\RightarrowI\RightarrowPt CI\RightarrowPT AB(co nAB=uCI và AB đi qua C1)
Các cạnh khác viết tương tự.
PS: Máu chốt ở việc chứng minh phân giác....................
Last edited by a moderator: