hiện tượng quang điện

M

mjnktjen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<p>khi chiếu bức xạ f= 2,538. [TEX]10^{15}[/TEX]hz lên kl thì các electron bắn ra đều đc giữ lại bởi Uh= 8v. Nếu chiếu đồng thời bức xạ [tex]\lambda_1 = 0,4 um[/tex] và [tex]\lambda_2 = 0,6 um[/tex]. Động năng ban đầu cực đại của quang e là?</p>
 
Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

ta có: [TEX]eU_h = \epsilon - A = hf - A[/TEX]

[TEX]\rightarrow A = hf - eU_h = 6,625.10^{-34}.2,538.10^{15} - 1,6.10^{-19}.8 = 4,01425.10^{-19} (J)[/TEX]

Khi chiếu đông thời 2 bức xạ đơn sắc thì [TEX]U_h = \epsilon - A = \frac{hc}{\lambda_{min}} - A = W_{do}max [/TEX]

Vì vậy khi chiếu đồng thời 2 bức xạ [tex]\lambda_1 = 0,4 um[/tex] và [tex]\lambda_2 = 0,6 um[/tex] thì động năng ban đầu cực đại của quang e là:

[TEX]\rightarrow W_{do}max = \frac{hc}{\lambda_1} - \frac{hc}{\lambda_o} = \frac{ 6,625.10^{-34}.3.10^8}{0,4.10^{-6}} - 4,01425.10^{-19} = 9,545.10^{-20} (J) \approx 0,597 (eV) [/TEX]
 
E

endinovodich12

Theo mình làm thế này các bạn xem thế nào nhé :

Ta có :

Công thoát :

[TEX]A=hf-Ue=2,5 eV[/TEX]

Sẽ có hai trường hợp ta phải xét

TH1:
Động năng là :
[TEX]W_d = \frac{hc}{\lambda}-A = 0,6eV[/TEX]

TH2:
Không xảy ra quang điện
 
H

hothithuyduong

Theo mình làm thế này các bạn xem thế nào nhé :

Ta có :

Công thoát :

[TEX]A=hf-Ue=2,5 eV[/TEX]

Sẽ có hai trường hợp ta phải xét

TH1:
Động năng là :
[TEX]W_d = \frac{hc}{\lambda}-A = 0,6eV[/TEX]

TH2:
Không xảy ra quang điện

Với bài toán này hiện tượng quang điện luôn xảy ra do [TEX]\lambda_o = 0,5 (um)[/TEX] nên không cân xét trường hợp gì cả đâu.nên nghĩ đơn giản,đừng quá phức tạp hóa nó lên :D


 
Top Bottom