Vật lí 11 Hiện tượng cảm ứng điện từ

teemoe12

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
321
88
96
Bắc Ninh
thcs đại phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thanh kim loại MN=25cm, khối lượng m=20g, có điện trở không đánh kể trượt không ma sát dọc theo hai thanh ray thẳng đứng song song và được khép kín bằng một điện trở R=4 và nguồn có suất điện động E=3V, điện trở trong không đáng kể. Hệ nằm trong từ trường đều có vecto B vuông góc với mp của thanh và B=0,8T.
a) Tìm vận tốc ổn định của thanh
b) Tìm điều kiện của E để th anh có vận tốc ổn định hướng lên trên.123456.png
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[tex]MN=l=0,25m; \: m=0,02kg[/tex]
Chọn chiều dương hướng xuống
a)
Khi thanh trượt với vận tốc ổn định: (Cho thanh trượt xuống)
[tex]F=P \Leftrightarrow Ic.B.l=m.g \: (\vec{I}\perp \vec{B})\Rightarrow I=...[/tex] (1)
[tex]I=\frac{E+Ec}{R}=\frac{E+B.l.v}{R}\Rightarrow v=...(\vec{v}\perp \vec{B})[/tex]
b)
Khi thanh đi lên, vận tốc ngược chiều dương => ec<0 => suất điện động cảm ứng là một nguồn mắc xung đối với nguồn mạch chính
Sử dụng kết quả ở câu a):
[tex]I=\frac{E-Ec}{R}=\frac{E-B.l.v}{R}\Rightarrow E=...(\vec{v}\perp \vec{B})[/tex]

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại Thiên đường Vật lý nhé
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom