Hiện tại HT và Hiện tại HT tiếp diễn

H

hoangha_96

thì hiện tại hoàn thành có các cách dùng sau:
-chỉ một sự việc vừa mới xảy ra, dùng với lately, recently, just...
-chỉ một sự việc đã kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và có khả năng tiếp tục ở tương lai..., dùng với for hoặc since
-diễn tả kinh nghiệm đã trải qua hoặc sự việc ở trong quá khứ nhưng không xác định rõ thời gian.
thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn cũng giống thì hiện tại hoàn thành nhưng chỉ sự liên tục thường dùng với động từ live hay work...
thanks mình thì cảm ơn nhé!!! đừng quên nha!!!
 
D

dangsatthu08

Thì hiện tại HT nói về sự trải nghiệm đã trải qua rồi hay chưa.

+ HAVE YOU EVER EATEN SUSHI? = Trước giờ bạn ăn món sushi chưa?

+ I HAVE NEVER BEEN TO SINGAPORE. = Tôi chưa bao giờ đi Singapore.

- Diễn tả một hành động đã bắt đầu trong qua khứ và vẫn còn tiếp tục đến hiện tại

+ I HAVE BEEN A TEACHER FOR FIVE YEARS. = Tôi đã làm giáo viên được 5 năm (đã bắt đầu làm giáo viên và vẫn còn làm giáo viên)

+ SHE HASN'T COME HERE FOR A LONG TIME - Lâu rồi cô ấy chưa đến đây. (đã bắt đầu ngưng đến đây và vẫn chưa đến đây)

- Diễn tả một hành động đã xảy ra trong hiện tại và có để lại kết quả hay hậu quả trong hiện tại.

+ I HAVE HAD DINNER = Tôi đã ăn tối xong (giờ tôi còn no).

+ HE HAS LOST HIS WALLET = Anh ấy đã bị mất bóp tiền (giờ anh ấy không có bóp tiền)

- Chú ý phân biệt 2 câu sau:

+ HE HAS GONE TO SINGAPORE = Anh ấy đã đi Singapore rồi (Ý nói anh ta không có ở đây đâu, anh ta đi Singapore chưa về).

+ HE HAS BEEN TO SINGAPORE = Anh ấy đã đi Singapore rồi (Ý nói anh ta đã được dịp đi Singapre trước đây, hiện tại anh ta không nhất thiết phải đang ở Singapre)


Còn thì hiện tại HT tiếp diễn thì chỉ có một cách dùng duy nhất là : hành động xảy ra bắt đầu từ quá khứ đến hiện tại và có thể là tương lai vẫn còn diễn ra:

Vd: I have been studying English for 5 years.
 
T

thandong29

câu hỏi : have........ever và do/does..........ever khác nhau thế nào nhỉ? đã bao giờ và có bao giờ?
 
H

hachiko_theblues

Mình bổ sung thêm ý của dangsatthu08 :)
\Rightarrow Đặc trưng của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn là sự nhấn mạnh vào tính liên tục của hành động
\Rightarrow Đặc trưng của thì hiện tại hoàn thành là nhấn mạnh vào sự hoàn tất của hành động
 
H

hoangha_96

mình chưa bao h gặp kiểu câu do/does...ever?
nhưng mà have/has...ever...? thì mình gặp rồi.
nói chung là kiểu câu đó để hỏi ng khác đã từng làm một điều gì đó hay chưa, giống như là một kinh nghiệm.
VD: Have you ever eaten this food? Bạn đã bao h ăn món này chưa?
còn đã làm xong việc gì hay chưa ta dùng yet và xong rồi ta dùng already.
 
R

raspberry

Present perfect:

1/ The result of an action:
I have washed the car, so it's a lot cleaner now

2/ How much/many:
Tina has written twelve pages of her report

3/ How many actions
I've tried to phone at least twenty times

4/ A state up to the present
My friend has been in hospital for a month

Present perfect continuous:

1/ An action going on up to the present
I have been washing the car, so I'm rather wet

2/ How long
Tina has been writing her report since two o'clock

3/ Repeated actions
I have been trying to phone all day

4/ We do not use the continuous for a state

Cái này các bạn chia đôi cột ra thì sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt giữa 2 thì, trong đây hình như k có tính năng tạo cột này.

Note that with live and work, either form is possible
E.g: I have been living here since May
or I have lived here since May

The continuous is more usual.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom