Hidrocacbon

Nguyễn Quốc việt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
9
1
21
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m g oxit MO (M là kim loại ) trong 78,4g dd H2SO4 6,25%( loãng ) thi thu dc dd X trong đó nồng độ H2SO4 là 2,433%.
Mặt khác ,khi co CO dư đi qua m g MO nung nóng , spu xảy ra hoàn toàn thu dc hh khí Y . Cho y qua dd 500ml NaOH 0,1M thì chỉ có 1 khí dua nhát thoát ra , trong dd thu dc 2,96 g muối .
a.Xác định M và tính m ?
b Cho a g Al vào dd X thu được ở trêm , spu xảy ra hoàn toàn thu dc 1,12 g chất rắn . Tính a ?
2.hh khí B gồm C2H6 , C2H4 và H2 có thê tích là 11,2 l (dktc) đem đốt cháy hoàn toàn thu được 18g H2O
a.xác định khối lượng mol của B nặng hay nhẹ hơn CH4
b.Dẫn hh B qua xúc tác Ni nóng , spu thu dc 8,96 l hh khí C , hh này ko làm mất màu đ Br2 . Xac định thành phần % về V C2H4 trong hh B ?
 

Nareda67

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
80
17
116
22
nH2SO4 = 0,05
MO + H2SO4 ---> MSO4 + H2O (*)
nNaOH = 0,05.
Cho hh khí sau pư đi qua dd NaOh chỉ có 1 khí thoát ra => CO2 phản ứng hết. Có 2 trường hợp xảy ra:
TH1: Chỉ tạo muối trung hoà, NaOH dư.
2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O.
nNa2CO3 = 2,96/ 106 ~ 0,028
---> nNaOH = 0,028*2 = 0,056 > nNaOH theo đề ---> vô lí, loại.
TH2: Phản ứng tạo 2 muối.
2NaOH + CO2 ---> Na2CO3 + H2O
NaOH + CO2 ---> NaHCO3
Gọi nNa2CO3 = a; nNaHCO3 = b.
Ta có hệ pt:
2a + b = 0,05
106a+ 84b = 2,96
---> a = 0,02; b = 0,01.
---> nCO2 = 0,02 + 0,01 = 0,03
nMO = nCO2 = 0,03.
Theo (*) nH2SO4 = nMO = 0,03 ---> nH2SO4 dư = 0,02
---> mdd = (0,02*98)/ 2,433% ~ 80,56
---> m = 80,56 - 78,4 = 2,16
---> M + 16 = 2,16/ 0,03 =72 ---> M = 56 (Fe)
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
2.hh khí B gồm C2H6 , C2H4 và H2 có thể tích là 11,2 l (dktc) đem đốt cháy hoàn toàn thu được 18g H2O
a.xác định khối lượng mol của B nặng hay nhẹ hơn CH4
b.Dẫn hh B qua xúc tác Ni nóng , spu thu dc 8,96 l hh khí C , hh này ko làm mất màu dd brom Xac định thành phần % về V C2H4 trong hh B ?
nH2O= 1 mol
nB= 0,5 mol
nC= 0,4 mol
=> mol hh giảm= mol H2 pứ= 0,1 mol
Do hh sau đó ko lm mất màu dd brom => anken hết => nC2H4= 0,1 mol
=> %V C2H4= 20
nC2H6+ nH2= 0,5 -0,1 =0,4 mol
Đặt mol C2H6 và H2 lần lượt là a,b => a+b= 0,4 ; 3a+b= 1- 0,1.2 = 0,8
=> a=b= 0,2 mol
tỉ khối của B sv CH4 = [tex]\frac{0,2.30+ 0,2.2+ 0,1.28}{0,5.16}= 1,15[/tex]
=> nặng hơn
P/s: mk nghĩ phải dùng câu b sau đó rồi tính câu a
 

Nguyễn Quốc việt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
9
1
21
22
nH2O= 1 mol
nB= 0,5 mol
nC= 0,4 mol
=> mol hh giảm= mol H2 pứ= 0,1 mol
Do hh sau đó ko lm mất màu dd brom => anken hết => nC2H4= 0,1 mol
=> %V C2H4= 20
nC2H6+ nH2= 0,5 -0,1 =0,4 mol
Đặt mol C2H6 và H2 lần lượt là a,b => a+b= 0,4 ; 3a+b= 1- 0,1.2 = 0,8
=> a=b= 0,2 mol
tỉ khối của B sv CH4 = [tex]\frac{0,2.30+ 0,2.2+ 0,1.28}{0,5.16}= 1,15[/tex]
=> nặng hơn
P/s: mk nghĩ phải dùng câu b sau đó rồi tính câu a
uk thks bn
 
Top Bottom