hic bài này kó hỉu wa'

T

tantan238

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền, xét một gen có 2 alen (A và a), người ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn. Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần thể này là
  • 56,25%.
  • 18,75%.
  • 37,5%.
  • 3,75%.
tui thấy p gấp 9 lần q mà p+q=1 thì p=0.9 còn q= 0.1 quần thể ở trạng thái cân băng thì số cá thể dị hợp =2pq=18% sao đáp án là 37.5% ai bít giải thích gùm cái nha. thanks
 
B

baby_duck_s

gọi phần trăm cá thể đồng hợp lặn là: a %
=> phần trăm cá thể đồng hợp trội là: 9a %
gọi phần trăm cá thể dị hợp là: b %
=> 10a +b = 100% (1)
vì quần thể đạt trạng thái cân bằng => Alen trội bằng Alen lặn
=> 2(9a) + b = 2(a) + b (2)
giải phương trình (1) và (2) => b cần tìm.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D=;
 
L

libao

Mình thấy cách giải của bạn baby_duck_s chưa ổn, mình đề xuất cách khác cho các bạn tham khảo nha:
-Gọi Quần thể có tần số các alen là: A = p , a= q => p + q = 1 (1)
-Quần thể có số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn nên: p^2 = 9q^2 => p = 3q (2)
-Giải hệ 1,2 ta dc: p=0.25 , q=0.75
-Quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền nên tần số cá thể dị hợp trong quần thể này là: 2*0.25*0.75= 0.375 ( theo định luật Hacdi-Vanbec).
 
Top Bottom