hi

B

braga_2

[TEX]\sqrt[2]{3}=1,7320508..... \Rightarrow \sqrt[2]{3}[/TEX] là số vô tỉ

[TEX]\sqrt[2]{5}=2,236067978.......\Rightarrow \sqrt[2]{5}[/TEX] là số vô tỉ
 
N

nhatok

giả sử [TEX]\sqrt{3}=a[/TEX] (a là số hửu tỉ)
\Leftrightarrow[TEX]3=a^2[/TEX]
\Leftrightarrow3 là số chính phương(vô lí)
vậy [TEX]\sqrt{3}[/TEX] là số vô tỉ
 
M

mike_9696

giả sử [TEX]\sqrt{3}=a[/TEX] (a là số hửu tỉ)
\Leftrightarrow[TEX]3=a^2[/TEX]
\Leftrightarrow3 là số chính phương(vô lí)
vậy [TEX]\sqrt{3}[/TEX] là số vô tỉ
cái này hình như theo cách lớp 10 bạn nhỉ?! toán lớp 7 giải cahc1 lớp 10 được không zạ, hùi bữa mình jải bài toán cho thằng em lớp 8 theo cách lớp 10 kết wả là nó bị ăn con 3 b-(b-(b-(tội làm cách chưa học...!!!@-)@-)
 
S

soicon_boy_9x

Bài này không thể làm cách này được.Mình sẽ gợi ý để cách bạn tự làm
Gợi ý
Bạn cho các số cần chứng minh hữu tỉ(viết được dưới dạng gì)(phương pháp phản chứng)
Sau đó là theo công thức [TEX]\sqrt{a}=b \Leftrightarrow a=b^2[/TEX]
Rồi đến đấy rút gọn phân tích ...
 
M

minhtuyb

soicon_boy_9x làm đúng rồi nhưng em nhác quá, anh giải cụ thể nè :p:
-Giả sử [TEX]\sqrt{3}[/TEX] là số hữu tỉ, đặt [TEX]\sqrt{3}=\frac{a}{b}(a,b \in Z;b \neq 0;(a;b)=1)[/TEX]
Có: [TEX]\sqrt{3}=\frac{a}{b}\Leftrightarrow 3=\frac{a^2}{b^2}\Leftrightarrow a^2=3b^2(1)[/TEX]
-Mà [TEX]b \in Z;(a;b)=1\Rightarrow a \vdots 3[/TEX].Đặt [TEX]a=3k(k\in Z)\Rightarrow (k;b)=1[/TEX], thay vào (1) có:
[TEX]9k^2=3b^2\Leftrightarrow b^2=3k^2[/TEX]
-Mà [TEX]k \in Z;(k;b)=1\Rightarrow \vdots 3[/TEX].Vậy [TEX](a;b)=3[/TEX], mâu thuẫn với [TEX](a;b)=1[/TEX]
Vậy [TEX]\sqrt{3}[/TEX] là số hữu tỉ
Tương tự:
-Giả sử [TEX]\sqrt{5}[/TEX] là số hữu tỉ, đặt [TEX]\sqrt{5}=\frac{a}{b}(a,b \in Z;b \neq 0;(a;b)=1)[/TEX]
Có: [TEX]\sqrt{5}=\frac{a}{b}\Leftrightarrow 5=\frac{a^2}{b^2}\Leftrightarrow a^2=5b^2(1)[/TEX]
-Mà [TEX]b \in Z;(a;b)=1\Rightarrow a \vdots 5[/TEX].Đặt [TEX]a=5k(k\in Z)\Rightarrow (k;b)=1[/TEX], thay vào (1) có:
[TEX]25k^2=5b^2\Leftrightarrow b^2=5k^2[/TEX]
-Mà [TEX]k \in Z;(k;b)=1\Rightarrow b \vdots 5[/TEX].Vậy [TEX](a;b)=5[/TEX], mâu thuẫn với [TEX](a;b)=1[/TEX]
Vậy [TEX]\sqrt{5}[/TEX] là số hữu tỉ
 
K

kingofthemath

Này, bạn. Vô tỷ chứ không phải hữu tỉ. Mấy bài số (không có x, y, a, b,...) thì tính ra rồi DPCM cho nhanh.
 
Top Bottom