HH tinh the tich

D

doan_phuoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho hình hộp đứng ABCD.A’B’C’D’ dáy là hình thoi có cạnh =a. AA’=(a*can3)/2, góc BÂD=60do. Gọi M,N là trung điểm của A’D’ và A’B’.
a)Cm AC’ vgoc (BDMN)
b) Tính thể tích khối chóp A.BDMN

2. Cho tứ diện ABCD có tamgiac ABC và DBC cân tại A và D,BC=a.Mp(ADB) và (ADC) tạo với nhau một góc 60do và tamgiác ADB có S=2a^2. tính the tích của ABCD
 
Last edited by a moderator:
M

maxqn

1. cho hình hộp đứng ABCD.A’B’C’D’ dáy là hình thoi có cạnh =a. AA’=(a*can3)/2, góc BÂD=60do. Gọi M,N là trung điểm của A’D’ và A’B’.
a)Cm AC’ vgoc (BDMN)
b) Tính thể tích khối chóp A.BDMN

2. Cho tứ diện ABCD có tamgiac ABC và DBC cân tại A và D,BC=a.Mp(ADB) và (ADC) tạo với nhau một góc 60do và tamgiác ADB có S=2a^2. tính the tích của ABCD
1.
Gọi O, O' lần lượt là tâm của ABCD và A'B'C'D'
I là giao điểm của A'O' với MN
H là giao điểm của AC' với IO
--> AC' cắt (BDMN) tại H
Trong tam giác ACC':
[TEX]\tan{\hat{AC'C} = 2[/TEX]
Gọi K là giao điểm của OO' và AC'
Trong tam giác OO'I
[TEX]\tan{HOK} = \frac12 \Rightarrow \tan{HOA} = 2[/TEX]
Vậy [TEX]\hat{HOA} = \hat{AC'C} [/TEX]
Do đó tam giác AOH vuông tại H --> AH vuông góc IO.
Dễ cm BD vuông góc với AH
Vậy AH vuông góc mp --> AC' vuông góc mp

2.
Diện tích BDMN
[TEX]S= \frac{OI.(MN+BD)}2[/TEX]
Trong tam giác ACC'
Tam giác AHO đồng dạng với tam giác ACC' --> AH
Thay vào cthức r tính
 
M

maxqn

2.
Gọi M và I lần lượt là trung điểm của BC và AD
--> DM vuông góc BC và MI vuông góc AD
Cmđc AD vuông góc (BIC) --> góc giữa 2 mặt bên là BIC hoặc 180^o - BIC
Xong bạn áp dụng cái đlí cos vô để tính xem BIC = 120^0 có thỏa gthiết k nhé.

BC vuông góc (AMD)
[TEX]V_{ABCD} = 2V_{C.AMD}[/TEX]
[TEX]d(C;(AMD)) = CM = \frac{a}2[/TEX]
[TEX]S_{AMD} = 60^o.S_{ABD}[/TEX]
R đó :D
 
H

hocmai.toanhoc

1. cho hình hộp đứng ABCD.A’B’C’D’ dáy là hình thoi có cạnh =a. AA’=(a*can3)/2, góc BÂD=60do. Gọi M,N là trung điểm của A’D’ và A’B’.
a)Cm AC’ vgoc (BDMN)
b) Tính thể tích khối chóp A.BDMN

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em giải bài này nhé!
picture.php
 
M

maxqn

Top Bottom