hh các hiđrôcacbon

R

rye...akai

bài này hay nhỉ.mình là thế này ko biết đúng ko????
hh là Ankan+ken+kin...có nCO2-nH2O=0,01 nên nAnkin=0,01...t/d tối đa 0,02 mol Br2
mà nH2O-nCO2 = -0,01 nên nAnkan=0,01,suy ra nAnken=0,08 t/d tối đa 0,08 mol Br2
vậy nBr2 tối đa là 0,1 nên : mddBr2 = (0,1x160x100)/16 = 100g ????????
sai thf thôi nha.hi`...
 
N

nhimkyo

mình ko biết làm thế này có đúng ko?viết ra để mọi người tham khảo nhé.
đốt cháy anken cho nCO2=nH2O.đốt cháy ankan cho nCO2<nH2O.còn đốt cháy ankin cho nCO2>nH2O.
nên khi đốt cháy hỗn hợp ankan+anken+ankin ta có nCO2-nH2O = n ankin-n ankan.Nếu bạn thấy thắc mắc thì mình viết phương trình ra rồi đặt số mol vào nhé
ankan CnH2n+2 -> nCO2 + (n+1)H2O
a mol an mol a(n+1)mol
anken CmH2m -> mCO2 + mH2O
b mol bm mol bm mol
ankin CxH2x-2 -> xCO2 + (x-1)H2O
c mol cx mol c(x-1)mol
nCO2-nH2O = an + bm + cx - a(n+1) - bm - c(x-1) = -a + c=0,01
ta có hệ: a+b+c=0,1 và -a+c=0,01.cộng 2 vế của mỗi pt ta có b+2c=0,11 mol
mà ta thấy anken tác dụng với Br2 tỉ lệ 1:1,ankin + Br2 tỉ lệ 1:2 nên nBr2 tác dụng với hỗn hợp là b+2c=0,11 mol
mdd Br2 = (0,11.160.100)/16 = 110
 
T

truong_hhno1

bạn nhimkyo trả lời hay.mình cũng giải theo hướng đấy bạn ạ
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
H

heongoc_get

cảm ơn bạn nhimkyo nhiều. Bạn giải thích thấy có lí à nhưng mà đáp án lại là 120. Mình chịu
:khi (122):
 
N

nhimkyo

đáp án là 120 ak.vậy thì mình giải sai rồi.:))....mấy bạn trả lời câu hỏi giùm mình đc ko?mình đăng lên mà ko có ai trả lời j hết :(
 
Top Bottom