[hetientieu_.......] Tích lũy mỗi ngày .

  • Thread starter hetientieu_nguoiyeucungban
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 643

H

hetientieu_nguoiyeucungban

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hum nj học cái chương logarit đc phương pháp mới sướng ghê ha
mới nghe cái định lí zoll mà chả bjt nó là cái j ,nghe ông thầy giảng mãi mới hiểu
:(:)(( cái đồ hậu đậu nj lại vứt sách vở đâu hjt rùi k bjt .............
ha ha ta đã tìm thấy ,mà có vẻ ta chả bjt cái định lí đó là j chi nữa
nêu bước làm đã rùi vi dụ thui
định lí zoll nè :)):))
bước 1:chỉ ra 2 nghiệm
bước 2 :chứng mjnh hoặc giả sử phương trình f'(x)=0 có nghiệm duy nhất x=x0
bước 3:lập bảng biến thiên
bước 4: kết luận

đó mj bước thế thui mà ta k làm đc nản wa (^~^)

tiếp theo ta có ví dụ nè:
[TEX]3^x+5^x=6x+2[/TEX]
ta thấy cách nj dùng đánh giá đc quá mà thầy ta k cho làm mới đau chứ
thui làm cách đánh giá trước vậy
Cách 1 :
theo bất đẳng thức Bernouli :
[TEX]\left\{\begin{matrix}t^\alpha +(1-t).\alpha \geq 1,\alpha \leq 0\bigcup \alpha \geq 1 & & \\t^\alpha +(1-t).\alpha \leq 1,\alpha \epsilon [0;1] & & \end{matrix}\right.[/TEX]
do đó pt mũ dạng
[TEX]a^x+x(1-a)=1[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}a>0 & & \\ x=0 ,x=1 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
bài làm
với[TEX] x\geq 1 và x\leq 0[/TEX]
ta thấy [TEX]\left\{\begin{matrix}3^x\geq 2x+1 & & \\ 5^x\geq 4x+1& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]=>3^x+5^x\geq 6x+2[/TEX]
dấu dẳng thức xảy ra khi x=0 và x=1
với [TEX]x\epsilon (0;1)[/TEX]
ta thấy [TEX]\left\{\begin{matrix}3^x< 2x+1 & & \\ 5^x< 4x+1& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]=>3^x+5^x< 6x+2[/TEX]
=> phương trình vô nghiệm
vậy pt trên có 2 nghiệm x=0 và x=1
:(:)(( cái cách ngon có 3 dòng thế nj mà k cho mjnh dùng
bắt làm bài nj dài cả trang
đã lười lại còn bắt học chăm chỉ :(:)((
thui cố đi cưng cà fe^ ~O)~O)~O)nè ún đi =))
cách 2 : định lí zoll
ta thấy pt có 2 nghiệm x=0 và x=1
ta chứng minh pt (2)
xét hàm số [TEX]f(x)=3^x+5^x-6x-2[/TEX] trên R
[TEX]f'(x)=3^x ln3 +5^xlin5-6[/TEX]
[TEX]f''(x)=3^x ln^23 +5^xlin^25>0[/TEX]
=>f'(x) đồng biến trên R =>f'(x)=0 có nhiều nhất 1 nghiệm
ta có [TEX]\lim_{x->-\propto }f'(x)=-6 [/TEX]=> tồn tại a<0: f(a)<0
[TEX]\lim_{x->+\propto }f'(x)=+\propto [/TEX] => tồn tại b>0 :f(b)>0
có F;(x) lien tục trên [a,b] và f'(a).f'(b)<0 do đó tồn tại [TEX]c\epsilon (a,b):f'(c)=0[/TEX]
kết hợp với f'(x) đồng biến =>pt f'(x)=0 có nghiệm duy nhất x=c
số nghiệm của pt bằng số giao điểm của đồ thị hàm số y=f(x) và đường thẳng y=0
Vạy pt có nhiều nhất 2 nghiệm x=1 và x=0

gõ xong mà ta mỏi tay wa
 
L

lightning.shilf_bt

bọn tớ chưa có học đến chương này , tự học thì có nhưng mà đọc bài làm của ban chả hiểu gì :D lơ tơ mơ như bò ăn sơ mít
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

:M38::M38::M38:
hum nj ta siu nhân thật đạp hơn chục cây số có 20 phút ,ta phục ta wa trời
mà hum nj làm cái đề thi thấy ngon ngon có cái câu min là nản wa nhưng hog sao đã làm ra hơ hơ ...


cái câu V đề thi thế nào nhỉ ? à có rùi có rùi
Cho x,y,z là ba số thực thuộc đoạn [1,4] và [TEX]x \geq y[/TEX],[TEX]x \geq z[/TEX].tìm giá trị nhỏ nhất của biẻu thức [TEX]P=\frac{x}{2x+3y}+\frac{y}{y+z}+\frac{z}{z+x}[/TEX]

Giải nè chỉ hơi dài chút thui ;)

ta có [TEX]P=\frac{1}{2+3.\frac{y}{x}}+\frac{1}{1+\frac{z}{y}}+\frac{1}{1+\frac{x}{z}}[/TEX]
Đặt [TEX]\left\{\begin{matrix}a=\frac{y}{x} & & & \\ b=\frac{z}{y}& & & \\ c=\frac{x}{z} & & & \end{matrix}\right.[/TEX] có [TEX]\left\{\begin{matrix}a,b,c>0 & & & & \\ abc=1& & & & \\ a,b,c \leq 4& & & & \\ a\leq 1,c\geq 1 & & & & \end{matrix}\right.[/TEX]
được [TEX]P=\frac{1}{2+3a}+\frac{1}{1+b}+\frac{1}{1+c}[/TEX]
Áp dụng BĐT [TEX]\frac{1}{1+x^2}+\frac{1}{1+y^2}\geq \frac{2}{1+xy}[/TEX] với mọi x ,y >0 và [TEX]xy\geq1[/TEX]
ta có [TEX]b.c=\frac{1}{a}\geq1[/TEX][TEX]=>\sqrt{b.c}\geq 1[/TEX]
áp dụng bất đẳng thức trên có [TEX]\frac{1}{1+(\sqrt{b})^2}+\frac{1}{1+(\sqrt{c})^2}\geq \frac{2}{1+\sqrt{b.c}}[/TEX]
có [TEX]P\geq \frac{b.c}{2.b.c+3}+\frac{2}{1+\sqrt{b.c}}[/TEX]
Mà [TEX]b.c=\frac{x}{y}\leq x\leq 4[/TEX][TEX]=>\sqrt{bc}\leq 2[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{bc}[/TEX]có [TEX]1\leq t\leq 2[/TEX]
đc[TEX]P\geq f(t)=\frac{t^2}{2t^2+3}+\frac{2}{1+t}[/TEX]
ta có [TEX]f'(t)=\frac{-2(t^4-3t^3+6t^2-3t+9)}{(2t^2+3)^2(1+t)^2}[/TEX]
Do [TEX]t\geq1[/TEX] [TEX]=>(4t^4-3t^3)+(6t^2-3t)+9\geq0[/TEX]
[TEX]=>f'(t)<0[/TEX]
=> hàm số nghịch biến trên [1,2]
[TEX]f(t) \geq f(2)=\frac{34}{33}[/TEX][TEX]=>P\geq\frac{34}{33}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi t=2
[TEX]\left\{\begin{matrix}bc=4 & & & \\ b=c& & & \\ a=\frac{1}{4}& & & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}a=\frac{1}{4} & & \\ b=c=2& & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{y}{x}=\frac{1}{4};x>y,x\geq z & & \\ \frac{z}{y}=2 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]<=>\left\{\begin{matrix} x=4y& & \\ z=2y& & \end{matrix}\right.[/TEX]
có[TEX]y\geq1[/TEX][TEX]=>x=4y\geq4[/TEX][TEX]<=>x=4,y=1,z=2[/TEX]
Vậy .......


hè hè ta đã làm xong mà gõ mj cái nj lâu thiệt đó nghe
k bjt mai có cái j hay k nhỉ ??

~ Hạn chế sử dụng từ ngữ chat - dgtt ~
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom