- 1 Tháng một 2018
- 15
- 4
- 21
- 18
- Nghệ An
- THCS Lý Nhật Quang
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
2x+5/x-1>3
![QooBee 21 :rongcon21 :rongcon21](/data/emoji/QooBee/QooBee_21.gif)
![QooBee 21 :rongcon21 :rongcon21](/data/emoji/QooBee/QooBee_21.gif)
đề bài là gì bạn nhỉ???2x+5/x-1>3
![]()
tìm x bạn ạ
có: [tex]\frac{2x+5}{x-1}>3 => \frac{2x+5}{x-1}-3>0 => \frac{2x+5-3x+3}{x-1}>0\\\\ => \frac{-x+8}{x-1}>0\\\\ => \left\{\begin{matrix} &-x+8>0 & \\ &x-1>0 & \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} &-x>-8 & \\ &x>1 & \end{matrix}\right. => x<8\\\\\\\\ \left\{\begin{matrix} &-x+8<0 & \\ &x-1<0 & \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} &-x<-8 & \\ &x<1 & \end{matrix}\right. => x>1[/tex]2x+5/x-1>3
![]()
em chuyển 3 sang bên vế trái, sau đó quy đồng, làm tương tự như cái câu lúc nãy chị làm cho em đó2x+5/x-1>3
![]()
vâng ạem chuyển 3 sang bên vế trái, sau đó quy đồng, làm tương tự như cái câu lúc nãy chị làm cho em đó
kết quả là 1<x<8 nhé em.
thankcó: [tex]\frac{2x+5}{x-1}>3 => \frac{2x+5}{x-1}-3>0 => \frac{2x+5-3x+3}{x-1}>0\\\\ => \frac{-x+8}{x-1}>0\\\\ => \left\{\begin{matrix} &-x+8>0 & \\ &x-1>0 & \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} &-x>-8 & \\ &x>1 & \end{matrix}\right. => x<8\\\\\\\\ \left\{\begin{matrix} &-x+8<0 & \\ &x-1<0 & \end{matrix}\right. => \left\{\begin{matrix} &-x<-8 & \\ &x<1 & \end{matrix}\right. => x>1[/tex]