Đề bài: Thời gian qua,trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài báo, truyền hình, mạng internet liên tục đưa tin về thực phẩm bẩn.
- Giới thiệu vấn đề nghị luận
- Thực trạng thực phẩm bẩn đang ngày càng phổ biến, tinh vi và khó kiểm soát.
- Biểu hiện :
+ Hàng loạt cơ sở kinh doanh bị cơ quan chức năng, truyền thông đưa tin về hành vi chế biến đóng gói buôn bán thực phẩm bẩn.
+ Đồ ăn, thực phẩm không nhãn mát, không được che đậy bảo quản cẩn thận được bày bán tràn lan khấp nơi.
+ Phương thức chế biến thực phẩm không đảm bảo bảo an toàn, mất vệ sinh, nơi chế biến bẩn thỉu, không xử lý các chất thải còn tồn động.
+ Đáng nói hơn nhiều cơ sở còn thu mua thực phẩm hư thối về ngâm thuốc tẩy hoá học và hô biến các thực phẩm ấy thành đồ tươi mới
- Nguyên nhân
+ Vì lợi nhuận trước mắt mà doanh nghiệp sẵn sàng bán đứng lương tâm, uy tín lẫn sức khoẻ người tiêu dùng.
+ Thiếu ý thức trong vấn đề bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
- Tác hại
+ Gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ về lâu dài ( chất hoá học, chất độc...)
+ Làm vấy bẩn hình ảnh con người và thực phẩm Việt.
+ Mất lòng tin nơi người tiêu dùng, ảnh hưởng đến các daonh nghiệp làm ăn uy tín.
+ Là hành vi suy thoái đạo đức của con người, đáng được lên án bào trừ.
- Giải pháp
+ Nâng cao ý thức cá nhân trong việc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, không vì lợi nhuận mà bất chấp tính mạng của người khác.
+ Uy tiên sử dụng các sản phẩm hữu cơ, đạt chuẩn y tế, hạn chế tối đa sử dụng các thực phẩm qua chế biến sẵn không có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.
- Suy nghĩ, bài học rút ra
Bạn tham khảo bài làm
Chúc bạn học tốt