Toán 8 Tìm GTNN

0983251708

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười 2018
11
3
21
  • Like
Reactions: Only Normal

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Tìm x,y để biểu thức sau đạt giá trị nhỏ nhất và tìm giá trị đó:
[tex]L=y^2-2xy+3x^2+2y-14x+1949[/tex]
[tex]= y2 - 2y(x-1)+ ( x-1)^{2}+ 2(x^{2}-6x+9)+ 1939 = (y - x +1)^{2} + 2(x-3)^{2} + 1939 \leq 1939[/tex]
Vậy Min = 1939, dẫu " = " xảy ra <=> y-x+1 = 0 và x-3 = 0
=> x = 3, y = 2
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[tex]= y2 - 2y(x-1)+ ( x-1)^{2}+ 2(x^{2}-6x+9)+ 1939 = (y - x +1)^{2} + 2(x-3)^{2} + 1939 \leq 1939[/tex]
Vậy Min = 1939, dẫu " = " xảy ra <=> y-x+1 = 0 và x-3 = 0
=> x = 3, y = 2
Trừ sai nha chị: [tex]= y2 - 2y(x-1)+ ( x-1)^{2}+ 2(x^{2}-6x+9)+ 1930[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]G = x^4 -4y(x^2-4y)+x^2-6x+10=(x^4-4x^2y+4y^2)+(x^2-6x+9)+1=(x^2-2y)^2+(x-3)^2+1\geq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]\left\{\begin{matrix} x^2=2y\\ x=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=\frac{9}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[tex]G = x^4 -4y(x^2-4y)+x^2-6x+10=(x^4-4x^2y+4y^2)+(x^2-6x+9)+1=(x^2-2y)^2+(x-3)^2+1\geq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]\left\{\begin{matrix} x^2=2y\\ x=3 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=\frac{9}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Anh ơi anh làm sai rồi ạ: [tex]G = x^4 -4y(x^2-4y)+x^2-6x+10=(x^4-4x^2y+16y^2)+(x^2-6x+9)+1 =(x^2-2y)^2+(x-3)^2+12y^2+1[/tex]
 
  • Like
Reactions: 0983251708
Top Bottom