help

S

son_go_ku1997

Last edited by a moderator:
M

minhthao_smart

Bai lam như zây nè:
61 chia số đó dư 10. Mà 61-10=51 vậy số chia và thương nhân với nhau có tận cùng bằng 1và bằng 51 . Mà 2 số nhân với nhau có tận cùng Băng 1 thì 2 số đó có tận cùng 3*7, 1*1, 7*3, 9*9. Ta có 9 nhân 9 nhỏ nhất là 81. 81>61 vầy ta loại 2 số có tận cùng la 9và9 . Hai số có tận cùng bằng 1nhân 1 thì chỉ băng 1 mà 11 nhân 11 bằng 121>61. Vậy ta cũng loại 1 va 1. Hai số 7*3 và 3*7 .maf ta thấy 13*7=91 >61 (loại) còn 17*3 thì đúng bằng 51.
vậy số chia là 17 . Xong
 
S

son_go_ku1997

help me

help me
chia 129 cho 1 số đc dư là 10. chia 61 cho số đó dư cũng bằng 10. tìm số chia>->->->->-[-O<><>:/>:/
Thay đổi nội dung bởi: son_go_ku1997, cách đây 16 tiếng, lúc 15:52.

thế này nhé
gọi số bị chia là b (b>10) ta có
129= b.q +10
61= b.p +10
[TEX]\Rightarrow[/TEX] b.q= 129- 10= 119= 1.119= 17.7
b.p= 61- 10= 51= 1.51= 17.3
Vì 119 và 51 chia hết cho b nên b= 17
vậy số chia bằng 17:p:D:(:-SS/:);)**==(*):)):)):-j:-j:-\":-\"L-)L-)|-)|-):)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-[-O&lt;[-O&lt;[-O&lt;[-O&lt;:-/:-/:-/:-@:-@:-c:-c[-([-(\\:D/\\:D/\\:D/:-h:-h=))=))=))=))=))=))=))[-X[-X&lt;:p&lt;:p&lt;:p&lt;:p&lt;:p
 
D

dinhvietha25

Cách khác đây:
Gọi số phải tìm là a (a>10)
Ta có:
[TEX]129 - 10 \vdots a \Rightarrow 119 \vdots a[/TEX]
[TEX]61 - 10 \vdots a \Rightarrow 51 \vdots a[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a \in ƯC(119;51)[/TEX]
Mà 119 = 7 . 17
51 = 3 . 17
\Rightarrow ƯC(119,51) = 17
Mặt khác 17 > 10.
Vậy a = 17 hay số phải tìm là 17.
;););)
 
N

ngoducanh_ngovietanh

chia 129 cho 1 số đc dư là 10. chia 61 cho số đó dư cũng bằng 10. tìm số chia.
Giải
Gọi SPT là a.
Ta có: 129=ka+10
61=pa+10
\Rightarrow(129-61) chia hết cho a
\Rightarrowa thuộc Ư(68)={1;2;4;17;34;68}
Do a>10; a<61 nên ta tìm đc a=17;a=34
Thử lại ta đc: 129=34x3+27 sai số dư( loại)
129=17x7+10
61=17x3+10
Vậy a=17 thỏa mãn đề bài
 
T

tung5amkb

Đã giải được bài toán chính xác 100%

Gọi số cần tìm là a ta có:
129-10 và 61-10 chia hết cho a.
119 và 51 chia hết cho a.
119 = 7
51 3
Suy ra số cần tìm là 119:7=51:3=17.
Vậy số cần tìm là 17.
Dúng thì thank mình nhá!!!:D
 
Top Bottom