help

A

anhthu1290

cái bài này làm theo cách này nhá! t nc thế này đúng ko thì cho ý kiến:
2x^2 + 4=[TEX]\sqrt{x^3+1}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 2(x^2-x+1) +2x+2=5[TEX]\sqrt{(x+1)(x^2-x+1}[/TEX]
đó xong đặt x^2-x+1=u , x+1=v
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2u+2v=5[TEX]\sqrt{uv}[/TEX]
rùi từ đó giải ra! nhớ đk nhá
 
S

sieusatthubn

ah,ah.tớ chợt nảy ra ý định đăt x=tant các bạn thử làm rồi cho ý kiến nhé
 
V

vodichhocmai

bài này thi thử đại học
2[TEX]x^2[/TEX] +4=5[TEX]\sqrt{[TEX]x^3[/TEX]+1}[/TEX]
tớ ko quen viết CT chẳng bik có dc ko

[TEX]DK:x\ge 1[/TEX]

[TEX]5\sqrt{x^3+1}=2x^2+4[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5\sqrt{(x+1)(x^2-x+1)}=2x^2+4[/TEX]

Đặt: [TEX] 2x^2+4=a(x+1)+b(x^2-x+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{b=2\\ a-b=0\\a+b=4[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow\left{a=2\\b=2[/TEX]

Do đó ta có phân tích sau :

[TEX]\left{5\sqrt{u.v}=2u+2v\\u.v\ge 0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left{4u^2-17uv+4v^2=0\\u.v\ge 0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left[u=\frac{v}{4}\\u=4v [/TEX]

:( Vơí [TEX]u=4v[/TEX] ta được:

[TEX]4x^2-4x+4=(x+1) \ \ (vn)[/TEX]

:( Vơí [TEX]u=\frac{v}{4}[/TEX] ta được:

[TEX]x^2-x+1=4(x+1)\Leftrightarrow \left[x=\frac{5-\sqrt{37}}{2}\\x=\frac{5+\sqrt{37}}{2}[/TEX]

bài giải rồi :)
 
Top Bottom