help???????

T

thule07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định suất điện động của một nguồn điện bằng hai vôn kế khác nhau có điện trở trong chưa biết và không lớn lắm.
Dụng cụ: Hai vôn kế, nguồn điện, các dây nối.
Hãy trình bày phương án tiến hành thí nghiệm, vẽ sơ đồ các mạch điện, lập công thức để xác định suất điện động của nguồn điện.
 
T

thienxung759

~O)~O)~O)~O)Lần 1: Mắc vôn kế 1 vào hai cực của nguồn điện , số chỉ vôn kế là U1
Lần 2: ..................2............................................., .........................U2
Lần 3: Mắc hai vôn kế nối tiếp vào hai cực : ta có V1 chỉ U3 , V2 chỉ U4
Lần 4: ........................song song.................ta có hai vôn kế có số chỉ bằng nhau và bằng U5.
Lần 1 ta có phương trình : (E - U1)/r = U1/R1. (1)
2...............................: (E - U2)/r = U2/R2. (2)
3...............................: (E - U3 - U4)/r = (U3 + U4)/(R1 + R2). (3)
4................................: (E - U5)/r = U5(R1 + R2)/R1R2 (4)
Lấy (1) * (2) được (5)
Lấy (3) * (4) được (6)
Lấy (5) chia (6) và biến đổi một cách kiên nhẫn ta được E*E[(U3 + U4)*U5 - U1U2] - E[(U1 + U2)*(U3 + U4)U5 - (U3 + U4 + U5)U1U2] = 0
Vì E # O rút gọn 1 E ta được kết quả cuối cùng:
E = [(U1 + U2)(U3 + U4)U5 - (U3 + U4 + U5)U1U2]/(U3U5 + U4U5 - U1U2)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom