help

N

nguyenbahiep1

giải phương trình
(4x /( x^2 +x+3 ) +(5x /( x^2 - 5x + 3) = -3/2
giúp t nhé~~~~ thanks nhìu nhìu~~~~~~~~~~~~


[laTEX]x^2+x+3 = t \geq \frac{11}{4} > 0 \\ \\ x (\frac{4}{t} +\frac{5}{t-6x}) = -\frac{3}{2} \\ \\ \frac{3xt-8x^2}{t^2-6xt} = \frac{-1}{2} \\ \\ 16x^2 = t^2 \\ \\ TH_1: 4x = x^2+x+3 \Rightarrow vo-nghiem \\ \\ TH_2: x^2+x+3 = - 4x \Rightarrow x = \frac{-5 \pm \sqrt{13}}{2}[/laTEX]
 
M

mr_phamduong

nhận thấy x = 0 không phải nghiệm
chia cả tử mẫu của 2 phân thức cho x rồi đặt ẩn phụ .
 
Top Bottom