help

O

o0kurosama0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC, góc A= 90. M thuộc tidooiisd cua tia AB. kẻ MN vuông góc BC(N thuộc BC)

a/ CMtam giác ABC ~ tam giác NBM
b/ CM tam giác IAN ~ tam giác IMC ( MN\bigcap_{}^{} ac ở I)
c/ kẻ Cx vuông góc CB ; Cx \bigcap_{}^{} BA tại E ; MC \bigcap_{}^{} IE tại O
CM AO đi qua trung điểm của EC
giúp e nhá ~~~~~~~~~~~ ngày kia là em phải trả bài rồi~~~~ thanks nhìu:khi (196)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (14)::khi (79)::khi (79)::khi (79)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::M025:
 
E

eunhyuk_0330

a) Xét $\Delta ABC$ và $\Delta NBM$ có:
$\hat{A}$ = $\hat{N}$=$90^o$ (gt)
$\hat{B}$ chung
\Rightarrow $\Delta ABC\sim\Delta NBM$ ( g-g)
b) Xét $\Delta IAM$ và $\Delta INC$ có:
$\hat{A}$= $\hat{N}$=$90^o$ (gt)
$\widehat{IAM}=\widehat{CIN}$ ( cặp góc đối đỉnh).
\Rightarrow $\Delta IAM\sim\Delta INC$ (g-g)
\Rightarrow $\dfrac{IA}{IN}$ = $\dfrac{IM}{IC}$
\Rightarrow $\dfrac{IA}{IM}$ = $\dfrac{IN}{IC}$
Xét $\Delta IAN$ và $\Delta IMC$ có:
$\widehat{AIN}=\widehat{CIM}$
$\dfrac{IA}{IM}$ = $\dfrac{IN}{IC}$ ( c/m trên)
\Rightarrow $\Delta IAN\sim\Delta IMC$. ( c-g-c)
 
Last edited by a moderator:
O

o0kurosama0o

2 câu đấy thì được rồi
nhưng còn con c/ thì sao a?
trả lời nhanh giúp cái:khi (161)::khi (161)::M012::M012::M012:
 
E

eye_smile

c,Gọi $H$ là giao điểm của$AO$ và EC; $P$ là giao điểm của $AO$ và $MI$
$MI//EC\left( {cung \bot BC} \right)$
Xét tam giác AEH có: $MP//EH$$ \to \dfrac{{MP}}{{EH}} = \dfrac{{AP}}{{AH}}$
Xét tam giác AHC có: $PI//HC \to \dfrac{{PI}}{{HC}} = \dfrac{{AP}}{{AH}}$
$ \to \dfrac{{MP}}{{EH}} = \dfrac{{PI}}{{HC}}\left( { = \dfrac{{AP}}{{AH}}} \right)\left( 1 \right)$
Xét tam giác OHC có:$MP//HC \to \dfrac{{MP}}{{HC}} = \dfrac{{PO}}{{OH}}$
Xét tam giác OEH có: $PI//HE \to \dfrac{{NP}}{{EH}} = \dfrac{{PO}}{{OH}}$
$ \to \dfrac{{MP}}{{HC}} = \dfrac{{IP}}{{EH}}\left( { = \dfrac{{PO}}{{OH}}} \right)\left( 2 \right)$
Nhân (1) với (2) ta được: $\dfrac{{MP}}{{EH}}.\dfrac{{IP}}{{EH}} = \dfrac{{PI}}{{HC}}.\dfrac{{MP}}{{HC}}$
$ \to E{H^2} = C{H^2}$
$ \to EH = CH$
$ \to $ $H$ là trung điểm của EC
 
O

o0kurosama0o

c,Gọi $H$ là giao điểm của$AO$ và EC; $P$ là giao điểm của $AO$ và $MI$
$MI//EC\left( {cung \bot BC} \right)$
Xét tam giác AEH có: $MP//EH$$ \to \dfrac{{MP}}{{EH}} = \dfrac{{AP}}{{AH}}$
Xét tam giác AHC có: $PI//HC \to \dfrac{{PI}}{{HC}} = \dfrac{{AP}}{{AH}}$
$ \to \dfrac{{MP}}{{EH}} = \dfrac{{PI}}{{HC}}\left( { = \dfrac{{AP}}{{AH}}} \right)\left( 1 \right)$
Xét tam giác OHC có:$MP//HC \to \dfrac{{MP}}{{HC}} = \dfrac{{PO}}{{OH}}$
Xét tam giác OEH có: $PI//HE \to \dfrac{{NP}}{{EH}} = \dfrac{{PO}}{{OH}}$
$ \to \dfrac{{MP}}{{HC}} = \dfrac{{IP}}{{EH}}\left( { = \dfrac{{PO}}{{OH}}} \right)\left( 2 \right)$
Nhân (1) với (2) ta được: $\dfrac{{MP}}{{EH}}.\dfrac{{IP}}{{EH}} = \dfrac{{PI}}{{HC}}.\dfrac{{MP}}{{HC}}$
$ \to E{H^2} = C{H^2}$
$ \to EH = CH$
$ \to $ $H$ là trung điểm của EC

tại sao ở trên là NP mà xuống dưới lại là IP/??????????
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-):khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::khi (184)::M027::M027::M027:
 
Top Bottom