Help ????

V

viet_213

[TEX](x^2-4)(-2y-6)=0[/TEX]
[TEX] x^2-4=0 [/TEX] hoặc [TEX] -2y-6=0 [/TEX]

=> [TEX]x=2;-2[/TEX] và [TEX]y=-3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhithithu

a.Ta có: (2x+1).(y-2)=3
\Rightarrow 2x-1; y-2 thuộc Ư(3)={1,-1,3,-3}
Nếu 2x-1=1\Rightarrow x=1 và y-2=3\Rightarrow y=5
Tiếp tục như vậy các trường hợp khác.
Ta được các cặp số (x;y) là: (1;5),(-1/2;-1),(2;3),(-1;1)
b.Ta có: x-y=4\Rightarrow x=y+4
Thay x=y+4 vào xy=5 ta được:
(y+4).y=5
Ta c/m tương tự như câu a.
c.Pạn trên đã c/m
d.Ta có: xy+3x-3y-21=0
xy+3x-3y-9-12=0
x(y+3)-3(y+3)=12
(x-3)(y+3)=12
Ta cũng c/m như các câu a,b.
 
Last edited by a moderator:
I

izamaek

a, ( 2x + 1 ) . ( y - 2 ) = 3
b, xy=5 và x - y = 4
c, ( x mũ 2 - 4 ) . ( -2y - 6 ) =0
d, [TEX][/TEX]


tKS kác pác tr'c ạh:)
bài a: Bạn xét các ước của 3 nha
Bài c: Ta có tính chất: [TEX]ab=0 [/TEX]=>[TEX] a=0 [/TEX]hoặc [TEX]b= 0[/TEX]
Áp dụng vào bài toán: Ta có[TEX] x^2-4= 0[/TEX] hoặc [TEX]-2y-6=0[/TEX]
bài b: Chỉ việc xét ước của 5, nhưng nhớ[TEX] x-y=4[/TEX]
bài d:
[TEX]xy+3x-7y-21 = 0[/TEX]
[TEX]=> x(y+3) - 7(y+3)= 0[/TEX]
[TEX]=> (x-7)(y+3)=0[/TEX]
Đến đây làm tương tự bài c
 
L

linhkool97

b,
x-y=4 => x=4+y
the vao xy=5 ta co
(4+y)y=5
->4y+y^2=5
->y^2+4y-5=0
->y^2-y+5y-5=0
->y(y-1)+5(y-1)=0
->(y-1)(y+5)=0
->y=1hoac y=-5
=>x=5,y=1 : x=-1,y=-5
 
T

tanngoclai

c) Ta có:

[TEX](x^2-4)(-2y-6)=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^2-4=0[/TEX] hoặc [TEX] -2y-6=0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^2=4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ -2y=6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^2=2^2 ; (-2)^2 \ \ \ \ \ 2y=6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=2;(-2) \ \ \ \ \ \ \ \ \ y=6:2=3[/TEX]

Vậy [TEX]x=2;(-2)[/TEX] và [TEX] y=3[/TEX]

d) Ta có:

[TEX]xy+3x-7y-21 = 0[/TEX]

[TEX]xy+3x=0+21+7y[/TEX]

[TEX]x(y+3)=21+7y[/TEX]

[TEX]x(y+3)=3.7+7y[/TEX]

[TEX]x(y+3)=7.(y+3)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x(y+3)-7(y+3)=0\Rightarrow (y+3)(x+7)=0 \Rightarrow \[y+3 \\ x+7=0 [/TEX] [tex]\[y=-3 \\ x=-7[/tex]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom