help !!!!!!

N

ngoctu_123

trình bày lại thử đy--> ko hỉu

ghi lại các bước nha!!!!! cảm ơn nhìu
 
C

cuccuong

bài này chỉ cần đưa về tổng các bình phương là xong mà :
bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với [TEX]x^2 + y^2+z^2 -yz-4x-3y + 7 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2 - 4x + 4) +(\frac{y^2}{4} - yz + z^2 ) +(\frac{3y^2}{4} - 3y+ 3}) \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-2)^2+(\frac{y}{2} -z)^2 + 3(\frac{y}{2} -1)^2 \geq 0[/TEX]
( điều này luôn đúng vì [TEX]a^2 \geq 0 \forall a \in \ R [/TEX] )
[TEX]\Rightarrow[/TEX] bất đẳng thức đã cho được chứng minh.
Dấu "=" xảy ra khi x = 2 ; y = 2; z=1
 
Top Bottom