(HELP) Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số

V

vuotlensophan

Gia su a=[TEX]\frac{-2}{2x-\sqrt{x}+3}[/TEX](*) co nghiem.
(*)<=> 2ax- a[TEX]\sqrt{x}[/TEX]+3a+2=0
Dat [TEX]\sqrt{x}[/TEX]= y\geq0 ta co pt:
2a[TEX]{y}^{2}[/TEX]- ay +3a+2=0
den ta = [TEX]{a}^{2}[/TEX]- 8a(3a+2)
= -23[TEX]{a}^{2}[/TEX] -16a
PT (*) co nghiem <=> den ta \geq0
<=> -23[TEX]{a}^{2}[/TEX] -16a\geq0
<=>23[TEX]{a}^{2}[/TEX] +16a\leq0
<=> [TEX]\frac{-23}{16}[/TEX]\leqa\leq0
a=[TEX]\frac{-23}{16}[/TEX] =>y= 0.5=> x=0,25
Vay GTNN cua [TEX]\frac{-2}{2x-\sqrt{x}+3}[/TEX] la [TEX]\frac{-23}{16}[/TEX]<=> x=0,25.
 
G

girltoanpro1995

Gia su a=[TEX]\frac{-2}{2x-\sqrt{x}+3}[/TEX](*) co nghiem.
(*)<=> 2ax- a[TEX]\sqrt{x}[/TEX]+3a+2=0
Dat [TEX]\sqrt{x}[/TEX]= y\geq0 ta co pt:
2a[TEX]{y}^{2}[/TEX]- ay +3a+2=0
den ta = [TEX]{a}^{2}[/TEX]- 8a(3a+2)
= -23[TEX]{a}^{2}[/TEX] -16a
PT (*) co nghiem <=> den ta \geq0
<=> -23[TEX]{a}^{2}[/TEX] -16a\geq0
<=>23[TEX]{a}^{2}[/TEX] +16a\leq0
<=> [TEX]\frac{-23}{16}[/TEX]\leqa\leq0
a=[TEX]\frac{-23}{16}[/TEX] =>y= 0.5=> x=0,25
Vay GTNN cua [TEX]\frac{-2}{2x-\sqrt{x}+3}[/TEX] la [TEX]\frac{-23}{16}[/TEX]<=> x=0,25.
Tớ tưởng ĐKXĐ của x chỉ là lớn hơn hoặc bằng 0. Cái mẫu chắc chắn khác 0 rồi ( dựa theo delta) ^^.
 
V

vu94_bmt

Hihi, cảm ơn bạn vuotlensophan nhiều!! Đúng cách mình cần, tại gv kêu ko dùng Côsi. ^_^
 
Top Bottom