[HELP] Tích phân.

L

linkinpark_lp

Bài này bạn có thể làm như sau, mình chỉ tính nguyên hàm bạn tự đổi và thay cận:

$
\ I = \int\limits_2^3 {\ln \left( {\frac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^3}}}} \ $
Đặt:
$
\ \left\{ \begin{array}{l}
\ln \left( {\frac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right) = u\\
\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^3}}} = dv
\end{array} \right.\ $ \Rightarrow $ \left\{ \begin{array}{l}
\frac{2}{{{x^2} - 1}}dx = du\\
\frac{{ - 1}}{{2{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = v
\end{array} \right.\ $
Lúc đó:
$
\ I = \frac{{ - \ln \left( {\frac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)}}{{2{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} + \int {\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}\left( {{x^2} - 1} \right)}}} + C\ $
Xét:
$
\ J = \int {\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}\left( {{x^2} - 1} \right)}}} \ $
Đặt:
$
\ x + 1 = u\ $ \Rightarrow $
\ dx = du\ $
Đổi cận:....
Lúc đó:
$
\ J = \int {\frac{{du}}{{{u^3}\left( {u - 2} \right)}}} = \frac{{ - 1}}{8}\int {\frac{{{u^2} + 2u + 4}}{{{u^3}}}} du - \frac{1}{8}\int {\frac{{du}}{{u - 2}}} \ $
 
Y

yuxing1212

Bài này bạn có thể làm như sau, mình chỉ tính nguyên hàm bạn tự đổi và thay cận:

$
\ I = \int\limits_2^3 {\ln \left( {\frac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^3}}}} \ $
Đặt:
$
\ \left\{ \begin{array}{l}
\ln \left( {\frac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right) = u\\
\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^3}}} = dv
\end{array} \right.\ $ \Rightarrow $ \left\{ \begin{array}{l}
\frac{2}{{{x^2} - 1}}dx = du\\
\frac{{ - 1}}{{2{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = v
\end{array} \right.\ $
Lúc đó:
$
\ I = \frac{{ - \ln \left( {\frac{{x - 1}}{{x + 1}}} \right)}}{{2{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} + \int {\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}\left( {{x^2} - 1} \right)}}} + C\ $
Xét:
$
\ J = \int {\frac{{dx}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}\left( {{x^2} - 1} \right)}}} \ $
Đặt:
$
\ x + 1 = u\ $ \Rightarrow $
\ dx = du\ $
Đổi cận:....
Lúc đó:
$
\ J = \int {\frac{{du}}{{{u^3}\left( {u - 2} \right)}}} = \frac{{ - 1}}{8}\int {\frac{{{u^2} + 2u + 4}}{{{u^3}}}} du - \frac{1}{8}\int {\frac{{du}}{{u - 2}}} \ $

Bạn có thể chỉ cho mình phương pháp để tách $\frac{1}{u^3.(u-2)}$ ra như thế kia được không?
Lúc đầu mình chỉ biết làm đến đấy :((
 
L

linkinpark_lp

Bạn có thể chỉ cho mình phương pháp để tách $\frac{1}{u^3.(u-2)}$ ra như thế kia được không?
Lúc đầu mình chỉ biết làm đến đấy :((

Chỗ đấy là mình dùng phương pháp hệ số bất định để tách ra. ví dụ như ở câu trên $\frac{1}{u^3.(u-2)}$ mình giả sử nó tách được thành:
$
\ \frac{1}{{{u^3}.(u - 2)}} = \frac{{a{u^2} + bu + c}}{{{u^3}}} + \frac{d}{{u - 2}}\ $
Lúc đó ta biến đổi VP thành: $
\ \frac{{a{u^3} - 2a{u^2} + b{u^2} - 2bu + cu - 2c + d{u^3}}}{{{u^3}.(u - 2)}}\ $
Lúc này ta đồng nhất hệ số ở tử số của 2 vế thì được hệ:
$
\ \left\{ \begin{array}{l}
a + d = 0\\
- 2a + b = 0\\
- 2b + c = 0\\
- 2c = 1
\end{array} \right.\ $
giải hệ này sẽ ra được các hệ số a, b, c, d như mình ở trên. Thật ra bạn có thể dùng hệ số bất định này với ngay biểu thức trước phần đổi biến nhưng mình làm thêm bước đổi biến nữa cho biểu thức dễ tính hơn
 
Top Bottom