[help] phương trình cân bằng nhiệt

I

informatics

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một nhiệt lượng kế chứa 2 lít nước ở nhiệt độ 15oc hỏi nước nó lên tới bao nhiêu đọ nếu bỏ vào nhiệt lượng kế một quả cân bằng đồng thau khối lượng 500 g được đun nóng tới 100oc
2. người ta thả 1 miếng đồng có khối lượng 600 g ở nhiệt độ 100oc vào 2.5 kg nước nhiệt độ khi có sự cân bằng nhiệt là 30oc hỏi nước nóng lên thêm bao nhiêu độ, nếu bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình đựng nước và mội trường bên ngoài?

giúp mình hai bài này nhé !
cảm ơn nhiều
 
Last edited by a moderator:
B

behatde_kute_9x

có được sử dụng nhiệt dung riêng khi đề bài không óc ko bạn?
 
N

ngo0706

minh chi giup duoc bai 2 thoi :-@
kluong dong la 0.6kg
do tang nhiet do cua dong la 100-30=70oC
c dong 380 j/kg*k
nhiet luong cua dong la Q=70*0.6*380=15960
theo phuong trinh can bang nhiet ta co Qthu = Qtoa
=>Qnuoc=15960j
=>nhiet nuoc tang len la denta t=15960 :( 4200*2.50)= 15.2oC
ban chi can viet cong thuc ra la giai duoc thoi
con bai 1 thi to bo tay:)|
 
S

sam_biba

1.V nước=2lit \Rightarrow m nước = 2kg
Gọi t là nhiệt độ cân bằng, ta có:
Nhiệt lượng thu vào của nước:
Q thu= C1 x m1 x (t - 15)
\LeftrightarrowQ thu=4200 x 2 x (t - 15)
\LeftrightarrowQ thu=8400 x (t - 15)
Nhiệt lượng toả ra của đồng thau là:
Q toả= C2 x m2 x (100 - t)
\LeftrightarrowQ toả= 380 x 0,5 x (100 - t)
\LeftrightarrowQ toả=190 x (100 - t)
Theo PTCBN ta có:
Q thu = Q toả
\Leftrightarrow8400 x (t - 15) = 190 x (100 - t)
\Leftrightarrow8400t - 126000 = 19000 + 190t
\Leftrightarrow8400t + 190t = 19000 +126000
\Leftrightarrow t ~ 17 * C
 
D

diep_2802

1. một nhiệt lượng kế chứa 2 lít nước ở nhiệt độ 15oc hỏi nước nó lên tới bao nhiêu đọ nếu bỏ vào nhiệt lượng kế một quả cân bằng đồng thau khối lượng 500 g được đun nóng tới 100oc
2. người ta thả 1 miếng đồng có khối lượng 600 g ở nhiệt độ 100oc vào 2.5 kg nước nhiệt độ khi có sự cân bằng nhiệt là 30oc hỏi nước nóng lên thêm bao nhiêu độ, nếu bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình đựng nước và mội trường bên ngoài?

giúp mình hai bài này nhé !
cảm ơn nhiều
Gọi [TEX]C_1,C_2,m_1,m_2,t_1,t_2,t[/TEX] Lần lượt là NDR đồng,nước,khối lượng đồng,nước,Nhiệt độ đồng,nước và nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt
Do[TEX]t_1>t[/TEX]
=>Đông tỏa nhiệt,nước thu nhiệt
Khi cân bằng nhiệt xảy ra thì
[TEX]C_1.m_1.(t_1-t)=C_2.m_2.(t-t_2)[/TEX]
[TEX]=>t_2=\frac{C_1.m_1.(t_1-t)-C_2.m_2.t}{C_2.m_2}[/TEX]
Thay số tính toán sẽ tính dc [TEX]t_2[/TEX]
Vậy nhiệt độ nóng thêm của nước là
[TEX]t-t_2=??[/TEX]
Thay số tính toán ;)
 
Last edited by a moderator:
I

informatics

giải hộ mình cả bài này nữa
783ml nước ở nhiệt độ 15oc trong một nhiệt lượng kế 0.1 kg sau đó cho vào đó 1 miếng đồng nặng 0.2 kg ở nhiệt độ 100oC tính nhiệt dung riêng của đồng, lấy nhiệt dụng riêng của nước là 4186j/kg.k
 
H

hoada1994

cac ban oi help me!!!!!!!!!!
giai ho tui bai nay voi: mot con lac don dao dong tai diem A voi chu ki 2s.dua con lac toi dia diem B thi no thuc hien 100dao dong het 201s.coi nhiet do tai 2 noi bang nhau.gia toc trong truong tai B so voi A nhu the nao???????
tang hay giam bao nhieu phan tram
 
B

bluangel_4ever

Tóm tắt
Vnc’=738ml=7,38 x 10-4 m3
t1=15oC
m1= 100g = 0,1 kg
m2=200g = 0,2 kg
t2=100oC
t=17oC
cnc= 4186 J/kg.K
cđồng=?
giải
khối lượng nước đổ vào là:
m=V.D
= 7,38 x 10-4 x 1000
=0,738 kg
Nhiệt lượng mà nước thu vào là
Q1= m x Cnc’ x (t-t1)
=0, 738 x 4186 x (17-15)
=6178,536J
Nhiệt lượng mà nhiệt lượng kế thu vào là:
Q2 = m1 x Cđồng x (t-t1)
Nhiệt lượng miếng đồng tỏa ra là:
Q3= m2 x Cđồng x (t- t2)
Vì theo nguyên lí truyền nhiệt, nhiệt lượng đồng tỏa ra bằng nhiệt lượng nc và nhiệt lượng kế thu vào => Q1 +Q2 =Q3
Nhiệt dung riêng của đồng là:
m x Cnc’x (t-t1) + m1 x Cđồng x (t-t1) = m2 x Cđồng x (t- t2)
 6178,536 + 0,1 x Cđồng x (17-15) = 0,2 x Cđồng x (100-17)
 6178,536 + 0,2xCđồng = 16,6x Cđồng
 6178,536 = 16,6Cđồng – 0,2Cđồng
 6178,536 = 0,2Cđồng
 Cđồng = 6178,536 : 16,4 ≈ 376,74
 
P

petrinh97


Người ta tha qu3a cầu bằng đồng có khối lượng 630g được nung nóng đến 150*C vào 1 cốc ưoớc ở nhiệt ôộ 30*C . Sau một thời gian nhiệt độ cuối cùng cua hệ là 50*C . Coi như chi có quả càu và nước truyền nhiệt cho nhau . Tính khối lượng nước ? Help zùm tớ bài nỳ zới
 
P

petrinh97


Người ta tha qu3a cầu bằng đồng có khối lượng 630g được nung nóng đến 150*C vào 1 cốc ưoớc ở nhiệt ôộ 30*C . Sau một thời gian nhiệt độ cuối cùng cua hệ là 50*C . Coi như chi có quả càu và nước truyền nhiệt cho nhau . Tính khối lượng nước ? Help zùm tớ bài nỳ zớiko nhớ đk công thứ:khi (46)::khi (76)::khi (76)::khi (41)::khi (41):
 
P

petrinh97

Ai zúp cho 500k đô la âm phủ sài dài dài nhaz 1. Nhúng 1 thỏi sắt có khối lượng 2kg đang nóng đỏ o73*C vào 5 lít nước ơ 30*C .Tính nhiệt độ khi có sự cân bằng nhiệt

2. Một lượng kế chứa 2 lít nước ờ 25*C . Cho vào nhiệt lượng kế môt quả cân bằng thép có khối lượng 500g ở 100*C. Tính nhiệt độcân bằng của hệ
 
C

cobonla_1996

1. Nhúng 1 thỏi sắt có khối lượng 2kg đang nóng đỏ o73*C vào 5 lít nước ơ 30*C .Tính nhiệt độ khi có sự cân bằng nhiệt

Bỏ qua hao phí ta có
pt cân bằng nhiệt:
\Rightarrow Q thu = Q toả
\Leftrightarrow 5.Cn.(t-30)=2.Cs.(73-t)
Giải PT tìm t trong đó t là nhiệt độ của hệ khi có cân bằng nhiệt, Cn là nhiệt dung riêng của nước, Cs là nhiệt dung riêng của sắt

2. Một lượng kế chứa 2 lít nước ờ 25*C . Cho vào nhiệt lượng kế môt quả cân bằng thép có khối lượng 500g ở 100*C. Tính nhiệt độ cân bằng của hệ


Bỏ qua hao phí do nhiệt lượng mà nhiệt lượng kế hấp thụ và sự toả nhiệt ra mtrường trong quá trình toả nhiệt ta có:
pt cân bằng nhiệt:
\Rightarrow Q thu = Q toả
\Leftrightarrow 2.Cn.(t-25) = 0,5.Cs.(100-t)
Giải PT tìm t trong đó t là nhiệt độ của hệ khi có cân bằng nhiệt, Cn là nhiệt dung riêng của nước, Cs là nhiệt dung riêng của thép./
 
C

cobonla_1996

Người ta tha quả cầu bằng đồng có khối lượng 630g được nung nóng đến 150*C vào 1 cốc nước ở nhiệt độ 30*C . Sau một thời gian nhiệt độ cuối cùng cua hệ là 50*C . Coi như chi có quả càu và nước truyền nhiệt cho nhau . Tính khối lượng nước ?

Coi như chi có quả càu và nước truyền nhiệt cho nhau ta có pt cân bằng nhiệt:
\Rightarrow Q thu = Q toả
\Leftrightarrow m.Cn.(50-30) = 0,63.Cđ(150-50)
\Leftrightarrow m.Cn.20 = 63Cđ

Giải Pt tìm m trong đó m là khối lượng nước cần tìm, Cn là nhiệt dung riêng của nước, Cđ là nhiệt dung riêng của đồng./
 
Top Bottom