[help] năng suất tỏa nhiệt của nhiên liệu

I

informatics

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hộ mình bài này
mình đang rất cần
người ta dùng bập dầu hỏa để đun sôi 2 lít nước từ 20oC đựng trong ấm nhôm có khối lượng 0.5kg tính lượng dầu hỏa cần thiết biết chỉ có 30% nhiệt lượng do dầu hỏa tỏa ra làm nóng nước và ấm
nhiệt dung riêng của nước là 4200 j/kg.k, của nhôm là 880j/kg.k, năng suất tỏa nhiệt của dầu hỏa là 46.10^6j/kg.k
 
C

chingling

V1= 2l => m1 = 2 kg
c1 = 4200 J/KgK
m2= 0,5 kg
c2 =880 J/KgK
t1 =20*C
t = 100*C
q = 46.10^6 J/kgK
H = 30% = 0,3
m = ?
giải
nhiệt lượng thu vào của nước và ấm nhôm là
Q1 = m1c1(t-t1) + m2c2(t-t1)
= 707200 (J)
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có Qi = Q1

H = Qi/ Qtp
=> Qtp = Qi/H = 707200 / 0.3 = 2357333.3 (J)
Lượng dầu hỏa cần dùng là
Qtp = mq => m =Qtp / q = 0.05 ( kg)



đừng quên nhấn nút cảm ơn nhá !!!!!!!!!!!!
 
I

informatics

V1= 2l => m1 = 2 kg
c1 = 4200 J/KgK
m2= 0,5 kg
c2 =880 J/KgK
t1 =20*C
t = 100*C
q = 46.10^6 J/kgK
H = 30% = 0,3
m = ?
giải
nhiệt lượng thu vào của nước và ấm nhôm là
Q1 = m1c1(t-t1) + m2c2(t-t1)
= 707200 (J)
theo phương trình cân bằng nhiệt ta có Qi = Q1

H = Qi/ Qtp
=> Qtp = Qi/H = 707200 / 0.3 = 2357333.3 (J)
Lượng dầu hỏa cần dùng là
Qtp = mq => m =Qtp / q = 0.05 ( kg)



đừng quên nhấn nút cảm ơn nhá !!!!!!!!!!!!
tại sao chỗ "=>qtp=qi/h=707200/0.3" lại =2357333.3 được vậy bạn
nếu mình không nhầm thì tính % không phải như thế này
 
C

chingling

có chứ!
theo như mình biết hiệu suất = nhiệt lượng có ích chia cho nhiệt lượng toàn phần mà!!!
 
I

informatics

ai vào trang xin góp ý mình với
_______________________________________________________________
 
C

chingling

mjnh` chã rỏ nhưng từ trước tới giờ mình toàn làm thế thôi!
mjnh` nghĩ thế này nhé
H = Qi/ Qtp. 100% ( cái này mjnh` thiếu thật :) )
nhưng thật ra ở đây 100% cũng chính là nhân 1 thôi 100/100 mà bạn!
còn bạn nói phải nhân với 0,3 ư????
có công thức nào vậy ko??
nếu H = Qi/Qtp thì Qtp = Qi/ H chứ sao lại nhân được nhỉ????? Chã rỏ
nếu ở trên bạn ko đổi 30% thì bạn sẽ có Qtp = Qi/ ( 30/100) = ( Qi .100 ) / 30 thì cũng như kết quả kia thôi mà!
Các bạn xem có đúng ko ???? =_=
 
C

cobonla_1996

người ta dùng bập dầu hỏa để đun sôi 2 lít nước từ 20oC đựng trong ấm nhôm có khối lượng 0.5kg tính lượng dầu hỏa cần thiết biết chỉ có 30% nhiệt lượng do dầu hỏa tỏa ra làm nóng nước và ấm
nhiệt dung riêng của nước là 4200 j/kg.k, của nhôm là 880j/kg.k, năng suất tỏa nhiệt của dầu hỏa là 46.10^6j/kg

Ta có:
Qi = (2.4200 + 0,5.880)(100-20)
Qi = 707200 (J)
Mặt khác: H = 30%
\Rightarrow Qi/Qtp = 30%
\Rightarrow Qtp = Qi.10/3 = 707200.10/3
Mà md.q = Qtp
\Leftrightarrow[TEX]46.10^6[/TEX]md = 707200.10/3
\Leftrightarrow md = 442/8625 ~~ 0.05 (kg)
 
C

chingling

uk`!
bạn nên xem kĩ lại công thức nhé :)
xem kĩ lại mình tính Q nào
good luck to you
:)
 
M

minhhoang_vip


Tóm tắt
[TEX]V = 2 l \Rightarrow m_1 = 2 kg[/TEX]
[TEX]t^o_1 = 20^o C[/TEX], [TEX]t^o_2 = 100^o C[/TEX]
[TEX]c_1 = 4200 J/kg.K[/TEX]
[TEX]m_2 = 0,5 kg[/TEX]
[TEX]c_2 = 880 J/kg.K[/TEX]
[TEX]q = 46.10^6 J/kg[/TEX]
[TEX]H = 30%[/TEX]
___________________
[TEX]m_3 = ? kg[/TEX]

Giải
Nhiệt lượng có ích làm nước nóng lên từ [TEX]20^o C[/TEX] đến [TEX]100^o C[/TEX] là:
[TEX]Q_1 = m_1 c_1 \Large\Delta{t^o}[/TEX]
[TEX]= m_1c_1(t^o_2 - t^o_1)[/TEX]
[TEX]= 2 . 4200 . (100 - 20) = 672 000 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng có ích làm ấm nhôm nóng lên từ [TEX]20^o C[/TEX] đến [TEX]100^o C[/TEX] là:
[TEX]Q_2 = m_2 c_2 \Large\Delta{t^o}[/TEX]
[TEX]= m_2c_2(t^o_2 - t^o_1)[/TEX]
[TEX]= 0,5 . 880 . (100 - 20) = 35 200 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng có ích làm ấm nước nóng lên từ [TEX]20^o C[/TEX] đến [TEX]100^o C[/TEX] là:
[TEX]Q_{ci} = Q_{thu} = Q_1 + Q_2 = 672 000 + 35 200 = 707 200 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng toàn phần do bếp dầu hoả toả ra:
[TEX]Q_{tp} = Q_{toa} = \frac{Q_{thu} . 100%}{H} = \frac{707 200 . 100%}{30%} \approx 2 357 333,33 (J)[/TEX]
Khối lượng dầu hoả cần dùng
[TEX]m_3 = \frac{Q_{tp}}{q} = \frac{2 357 333,33}{46 . 10^6} \approx 0,051 (kg)[/TEX]
Đáp số: [TEX]m_3 \approx 0,051 kg[/TEX]​
 
Top Bottom