Toán 6 help me

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
a) A = 98.96.94.92 - 91.93.95.97
Dễ dàng nhận thấy 91.93.95.97 có tận cùng là 5 => A chia hết cho 10 khi 98.96.94.92 cũng có tận cùng là 5
Mà 98.96.94.92 tận cùng là một số chắn, khác 5 => A không tận cùng là 0 hay A không chia hết cho 10
b) [tex]B=405^n+2^{405}+m^2[/tex]
Dùng phương pháp tìm chữ số tận cùng ta có:
[tex]B=(....5)+2^{404}.2+m^2\\ B=(...5)+(....6).2+m^2\\ B=(....7)+m^2[/tex]
[tex]m^2[/tex] là số chính phương nên có tận cùng là 0;1;4; 5; 6;9
=> B có tận cùng là 7;8;1;2;3;6 (khác 0)
=> B không chia hết cho 10.
 

lovetoan97

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2011
418
312
101
27
Hải Phòng
k biết
b) [tex]B=405^n+2^{405}+m^2[/tex]
Dùng phương pháp tìm chữ số tận cùng ta có:
[tex]B=(....5)+2^{404}.2+m^2\\ B=(...5)+(....6).2+m^2\\ B=(....7)+m^2[/tex]
[tex]m^2[/tex] là số chính phương nên có tận cùng là 0;1;4; 5; 6;9
=> B có tận cùng là 7;8;1;2;3;6 (khác 0)
=> B không chia hết cho 10.[/QUOTE]
bạn lấy B tận cùng là 7,8,1,2,3,6 ở đâu ra vậy ạ
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
b) [tex]B=405^n+2^{405}+m^2[/tex]
Dùng phương pháp tìm chữ số tận cùng ta có:
[tex]B=(....5)+2^{404}.2+m^2\\ B=(...5)+(....6).2+m^2\\ B=(....7)+m^2[/tex]
[tex]m^2[/tex] là số chính phương nên có tận cùng là 0;1;4; 5; 6;9
=> B có tận cùng là 7;8;1;2;3;6 (khác 0)
=> B không chia hết cho 10.
bạn lấy B tận cùng là 7,8,1,2,3,6 ở đâu ra vậy ạ[/QUOTE]
cộng các chữ số tận cùng vào thôi bạn, ví dụ: 7 +0 = 7; 7+1=8; 7+4 = 11;7+5=12;7+6=13;7+9=16
 
  • Like
Reactions: ĐứcHoàng2017
Top Bottom