Help me!!!!!!!!!!!!

B

billgate_tl_nthai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có bài toán khó sau:
Chứng minh
a) x(x+y)(x+2y)(x+3y)+y^4 \geq0 với mọi x,y thuộc R
b) \frac{1}{2} . x^2 + 2y^2+ \frac{1}{2}. z^2+2xy-xz-2yz \geq 0 với mọi x,y,z thuộc R
Ai giải giúp em với! Khó quá. Em cảm ơn liền. Nhân tiện bày em cách viết mũ và phân số với, sao ghi \frac{1}{2} nó ko ra nhỉ?
 
N

nhongocxit_9x

Em có bài toán khó sau:
Chứng minh
a) x(x+y)(x+2y)(x+3y)+[TEX]y^4[/TEX] [TEX]\geq [/TEX]0với mọi x,y thuộc R
b) [TEX] \frac{1}{2} . x^2 + 2y^2[/TEX]+ [TEX]\frac{1}{2}. z^2[/TEX]+2xy-xz-2yz [TEX]\geq[/TEX] 0 với mọi x,y,z thuộc R
Ai giải giúp em với! Khó quá. Em cảm ơn liền. Nhân tiện bày em cách viết mũ và phân số với, sao ghi[TEX] \frac{1}{2}[/TEX] nó ko ra nhỉ?

hèm tui sữa bài lại hộ bạn nha ************************************************.............@-)
ta có x( x+ 3y)(x+2y)(x+y)+[TEX]y^4[/TEX]
= ([TEX]x^2 [/TEX]+3xy). ([TEX]x^2[/TEX] +3xy +[TEX]2y^2 [/TEX]) +[TEX]y^4[/TEX]
= [TEX](x^2 +3xy)^2 +2( x^2 +3xy)y^2[/TEX] +[TEX]y^4[/TEX]
=[TEX] (x^2 +3xy+ y^2 ) ^2[/TEX][TEX] \geq[/TEX]0/:)/:)/:)đpcm
 
B

billgate_tl_nthai

Ghi kĩ giúp em chút đi.
Sao em hok hiểu gì hết vậy cà?
Còn câu b thì sao? Có ai biết ko chỉ giúp với! Help me!!!
 
Last edited by a moderator:
B

babydietnguoi

Em có bài toán khó sau:
Chứng minh
a) x(x+y)(x+2y)(x+3y)+y^4 \geq0 với mọi x,y thuộc R
b) \frac{1}{2} . x^2 + 2y^2+ \frac{1}{2}. z^2+2xy-xz-2yz \geq 0 với mọi x,y,z thuộc R
Ai giải giúp em với! Khó quá. Em cảm ơn liền. Nhân tiện bày em cách viết mũ và phân số với, sao ghi \frac{1}{2} nó ko ra nhỉ?
chán rứa >"< Choa thẻ
Mã:
[TEX][/TEX]
vô >"<
a) nhóm cái [TEX][x.(x+3y)][(x+2y)(x+y)][/TEX] vô coai :|
b)[TEX][/B]\frac{1}{2} . x^2 + 2y^2+ \frac{1}{2}. z^2+2xy-xz-2yz \geq 0 [B][/TEX]

>"< Nhóm vô bình fương :|
 
J

jupiter994

Em có bài toán khó sau:
Chứng minh
a) [tex] x(x+y)(x+2y)(x+3y)+y^4 \geq0 [/tex] với mọi x,y thuộc R
b) [tex]\frac{1}{2} . x^2 + 2y^2+ \frac{1}{2}. z^2+2xy-xz-2yz \geq 0[/tex] với mọi x,y,z thuộc R
Ai giải giúp em với! Khó quá. Em cảm ơn liền. Nhân tiện bày em cách viết mũ và phân số với, sao ghi \frac{1}{2} nó ko ra nhỉ?

[tex] ************************************************************************************************.....[/tex] nha bạn
 
M

minhvuong9cdt

ta có x( x+ 3y)(x+2y)(x+y)+[TEX]y^4[/TEX]
= ([TEX]x^2 [/TEX]+3xy). ([TEX]x^2[/TEX] +3xy +[TEX]2y^2 [/TEX]) +[TEX]y^4[/TEX]
= [TEX](x^2 +3xy)^2 +2( x^2 +3xy)y^2[/TEX] +[TEX]y^4[/TEX]
=[TEX] (x^2 +3xy+ y^2 ) ^2[/TEX][TEX] \geq[/TEX]0đpcm
Tui có cách khác bài này nè:
Cũng giống bạn nhongoxit_9x đến chỗ:
[TEX]x(x+3y)(x+2y)(x+y)+y^4[/TEX]
[TEX]=(x^2+3xy)(x^2+3xy+2y^2)+y^4[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+3xy+y^2=t[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x(x+3y)(x+2y)(x+y)+y^4[/TEX]
[TEX]=(t-y^2)(t+y^2)+y^4[/TEX]
[TEX]=t^2-y^4+y^4[/TEX]
[TEX]=t^2\geq0[/TEX]
 
B

billgate_tl_nthai

He he tự làm được rùi!!!!!!!!!!!! He he

Anh chị nói chung chung, em hok hiểu gì sất nên quyết định tự làm. Hai bài đóa em mò riết cũng ra rùi. He he. Hok dùng cách của anh chị đâu, em cố làm sao cho nguyên bọn nó thành bình phương là ra (làm theo lớp 8, mới học bài đầu tiên của lớp 9 à) . He he. Nhưng cũng cảm ơn anh chị...
 
Top Bottom